Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Ý tưởng Khởi Nghiệp

Startup tham vọng thay đổi tương lai ngành ngân hàng

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

N26 là một start-up ngân hàng hoạt động 100% trên điện thoại tại Đức, ra mắt vào năm 2014. Tạp chí Mashable đánh giá startup này bỏ xa các ngân hàng truyền thống ở Đức “cả chục năm ánh sáng”.

Xuất hiện làn gió mới

 Giao diện của ứng dụngN26 - ngân hàng di động đầu tiên tại châu Âu - Ảnh: N26

Giao diện của ứng dụngN26 – ngân hàng di động đầu tiên tại châu Âu – Ảnh: N26

Hãy tưởng tượng, mỗi lần bạn mở ứng dụng điện thoại để thực hiện lệnh chuyển tiền, giao diện bàn phím sẽ hoán đổi vị trí các số, ngăn người khác đoán ra mật khẩu hay thông tin của bạn. Bạn chỉ cần ngồi một chỗ, mở điện thoại thông minh, và chỉ mất gần 8 phút để mở tài khoản ngân hàng. Bạn đăng ký làm thẻ tại nước ngoài vào ngày chủ nhật, khi mọi ngân hàng đều nghỉ. Và khi bạn về nước 3 ngày sau đó, thẻ đã được gửi đến tận nhà.

Với các đột phá công nghệ, ứng dụng ngân hàng trên điện thoại Number26 (N26) tại Đức báo hiệu một tương lai mới cho ngành ngân hàng. Những tính năng độc đáo của N26 tạo cảm giác thú vị cho người dùng mà hiếm một ngân hàng truyền thống nào tại Đức, với hàng núi giấy tờ phức tạp, có thể bì kịp. Tờ Mashableđánh giá, mức tiện dụng và tốc độ xử lý của N26 đang bỏ xa các ngân hàng châu Âu “hàng chục năm ánh sáng”.

Chàng trai 8X thay đổi tương lai

 Ban lãnh đạo của N26, với Maximilian Tayenthal (giữa) là Giám đốc tài chính và Valentin Stalf (trái) là Giám đốc điều hành - Ảnh: N26

Ban lãnh đạo của N26, với Maximilian Tayenthal (giữa) là Giám đốc tài chính và Valentin Stalf (trái) là Giám đốc điều hành – Ảnh: N26

Kể từ khi cho ra mắt vào năm 2014, N26 đã trở thành một trong những ngân hàng phát triển nhanh nhất châu Âu, với hơn 200.000 khách hàng, theoMashable. Start-up này do CEO Valetin Stalf đồng sáng lập và điều hành. Cách đây 3 năm, chàng trai sinh năm 1985 đã quyết định vứt bỏ công việc “béo bở” tại một ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ. Anh muốn làm “một điều gì đó có tầm nhìn lớn, một điều có khả năng tác động đến toàn bộ hệ thống tài chính ngân hàng trên thế giới”.

Stalf chuyển đến Berlin, gia nhập vào làn sóng khởi nghiệp công nghệ. Ban đầu, anh muốn tạo một ứng dụng “thẻ thanh toán trước” cho thanh thiếu niên, giúp phụ huynh giám sát và quản lý chi tiêu của con cái. Tuy nhiên, nhóm của Stalf nhận ra khách hàng đa phần là những người trưởng thành, dùng ứng dụng như một dạng ngân hàng. Nhóm của Stalf vào năm 2014 đã “lột xác” công ty thành một ngân hàng di động nhắm đến thế hệ 8X và 9X . “Chúng tôi muốn tạo ra một ngân hàng hoàn toàn di động và không dính đến giấy tờ”, nhà sáng lập 31 tuổi chia sẻ với Mashable.

Tương lai của ngân hàng

 Hai nhà sáng lập của N26: Maximilian Tayenthal (trái) và Valentin Stalf (phải) - Ảnh: N26

Hai nhà sáng lập của N26: Maximilian Tayenthal (trái) và Valentin Stalf (phải) – Ảnh: N26

Ứng dụng điện thoại đang đóng vai trò ngày một quan trọng đối với ngành ngân hàng. Thanh toán qua ứng dụng tại Anh vào năm 2015 đã tăng đến 54%, hơn 457,8 triệu USD, theo The Guardian. Nhưng Stalf muốn làm nhiều hơn thế. Anh muốn tách hoàn toàn khỏi các ngân hàng truyền thống và trở thành ngân hàng di động đầu tiên của châu Âu.

CEO 31 tuổi của N26 chia sẻ, người dùng chỉ mất 8 phút để mở một tài khoản ngân hàng. Khách hàng tải ứng dụng về điện thoại và nhập các thông tin cá nhân. Danh tính của khách hàng được xác nhận qua một cuộc gọi video để kiểm tra thông tin hộ chiếu hoặc chứng minh thư. N26 sẽ gửi thẻ tín dụng MasterCard đến tận nhà khách hàng chỉ trong vòng 3-4 ngày. Kể từ đó, mọi hoạt động tài chính đều được khách hàng thực hiện trên điện thoại. Mọi giao dịch đều được báo đến ứng dụng của người dùng. N26 cho phép rút tiền mặt hoặc tiền tiết kiệm từ mọi ATM và các cửa hàng bán lẻ trên nước Đức.

N26 đã được một ngân hàng top đầu tại Đức làm đối tác tài chính. Đến tháng 7 vừa qua, startup này đã được Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) chính thức cấp giấy phép hoạt động như một ngân hàng độc lập. Startup của Stalf đã vận động được hơn 40 triệu USD đầu tư vào năm 2015 vừa qua, theo Business Insider. N26 cũng nhận đươc sự chống lưng từ Peter Thiel, nhà sáng lập của gã khổng lồ PayPal. Ứng dụng N26 đã xuất hiện tại 8 nước châu Âu, với chỉ 150 nhân viên và một văn phòng duy nhất tai Berlin.

Stalf cho biết sự phát triển chóng mặt của N26 chỉ mới là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của ngành ngân hàng. N26 sẽ sớm chen chân vào cả phân khúc đầu tư tài chính và bảo hiểm. “Các ngân hàng của tương lai sẽ rất khác. Các tay ngân hàng cổ điển sẽ biến mất, những chuyên gia công nghệ sẽ là các chuyên gia ngân hàng của tương lai”, Stalf cho biết.

THIÊN KIM | Theo Thanh Niên

To Top