Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Startup Việt được ‘rót’ gần 300 triệu USD trong năm 2017

Số thương vụ rót vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Báo cáo của Topica Founder Institute (TFI) vừa công bố đã thể hiện phần nào bức tranh những thương vụ rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Theo đó, khoảng 92 khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đã được thực hiện trong năm vừa qua, gần gấp đôi so với năm 2016. 

Startup Việt được 'rót' gần 300 triệu USD trong năm 2017 1

Tổng giá trị các thương vụ đã thực hiện trong năm 2017 đạt 291 triệu USD, tăng 42% so với năm trước. Trong đó, 6 thương vụ đứng đầu đạt tổng giá trị 198 triệu USD, mỗi thương vụ được rót 10 đến 64 triệu USD. 

Tuy nhiên, nếu xét dưới khía cạnh giá trị khoản đầu tư, phổ biến nhất vẫn là các thương vụ được rót dưới 1 triệu USD, chiếm 66% thương vụ đã thực hiện. 

Từng được đánh giá là startup “kỳ lân” của khu vực châu Á, SEA (tên cũ là Garena) đứng đầu trong danh sách những nhà đầu tư rót vốn vào các startup Việt trong năm 2017.

Theo Topica Founder Institute, SEA đã chi ra 64 triệu USD để mua lại 82% cổ phần của Foody, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt nhà hàng và giao thức ăn. Ngoài ra, SEA cũng chi ra khoảng 50 triệu USD đầu tư vào một công ty Fintech và một doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistic của Việt Nam. Tuy nhiên, chi tiết của 2 thương vụ này vẫn chưa được công bố.

Cũng theo báo cáo này, thương mại điện tử, Foodtech (nền tảng công nghệ trong lĩnh vực nhà hàng, đồ ăn), Fintech và truyền thông là những lĩnh vực được quan tâm nhất, xét theo giá trị khoản đầu tư.

Có 21 thương vụ đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử được thực hiện trong năm 2017 với tổng giá trị 83 triệu USD. Theo sau là Foodtech (với đại diện là Foody) đạt tổng giá trị 65 triệu USD, Fintech với 8 “deal” được thực hiện có tổng giá trị 57 triệu USD và 9 thương vụ đầu tư vào lĩnh vực truyền thông với giá trị 18 triệu USD.

Trong số 92 thỏa thuận đầu tư đã thực hiện, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 với 64 thương vụ, trong khi nhà đầu tư nước ngoài đứng sau 28 thương vụ. Tuy nhiên nếu xét về giá trị, số tiền nhà đầu tư trong nước rót vào các startup Việt trong năm vừa qua chỉ có 46 triệu USD, khá khiêm tốn so với mức 245 triệu USD của những nhà đầu tư nước ngoài.

Minh Sơn/ VNExpress.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button