fbpx

Bài toán khó của các thương hiệu trăm năm

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Việc đưa thương hiệu chiếm được vị trí dẫn đầu đã khó, duy trì qua thời gian lại càng khó hơn. Tôn vinh các giá trị truyền thống và văn hóa lâu đời làm điểm tựa của thương hiệu đang là một giải pháp hiệu quả.

Bài toán khó của các thương hiệu trăm năm 1 - Khởi Nghiệp Trẻ
Chỉ có trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp là ưu thế vẫn còn trong tay các thương hiệu lâu đời

Trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, khoảng cách về công nghệ đang được rút ngắn lại, người tiêu dùng không còn nhiều kiên nhẫn để chung thủy cả đời với một dòng sản phẩm mà có xu hướng liên tục cập nhật. Thương hiệu nào tạo được nhiều sự đột phá với giá cả hợp lý sẽ có lợi thế lớn.

Những ông lớn như Samsung đang càng ngày càng khó để khách hàng nhìn thấy sự khác biệt nổi trội về trải nghiệm so với điện thoại Nokia, Microsoft hay Huawei. Người tiêu dùng khó tính trong lĩnh vực xe hơi cũng khó có thể nói một chiếc xe đến từ châu Âu hay Mỹ vượt trội gì hơn dòng xe Nhật Bản, Hàn Quốc. Dường như, chỉ có trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp là ưu thế vẫn còn trong tay các thương hiệu lâu đời với các đặc điểm thiên nhiên và bí quyết sản xuất đến từ các nghệ nhân cha truyền con nối.

Công nghệ là điều có thể đuổi kịp, nhưng truyền thống thì không bao giờ. Các chuẩn mực về chất lượng sản phẩm, câu chuyện truyền tải luôn được giữ gìn qua năm tháng. Nước Pháp đã đưa các ngành thủ công như thuộc da, may vá và các ngành nghề phụ trợ thành di sản quốc gia để từ đó các thương hiệu Haute Couture (thời trang xa xỉ) được hình thành và làm nên niềm tự hào quốc gia. Đó chính là cách làm của Cognac Hennessy (từ 1765),  Hermes (1837), Louis Vuitton (1854), và muộn hơn như Céline (1945), Christian Dior (1946)… Những người thợ lành nghề được đào tạo trong gần 1 thập kỷ và làm việc liên tục ở trình độ cao trong 3 thập kỷ sau đó thực sự là ‘‘báu vật’’ của các thương hiệu này.

Trong khi nhiều công ty đua tranh mời người nổi tiếng làm đại diện hình ảnh cho mình thì các thương hiệu trăm năm lại chọn cách làm gián tiếp, một cách làm khác biệt. Ông chủ Bernard Arnaud sở hữu hơn 60 thương hiệu xa xỉ đã chọn con đường nghệ thuật để nâng bước cho các thương hiệu của mình khi tài trợ cho các triển lãm lớn, lập các quỹ văn học nghệ thuật, bảo tàng nghệ thuật. Thương hiệuCartier lập quỹ văn hóa bảo trợ cho các hoạt động nghệ thuật đương đại. Đồng hồ Speaker Marine (Thụy Sỹ) lại chọn đưa các biểu tượng văn hóa của các nước lên các sản phẩm của mình (như phiên bản 18 chiếc đồng hồ chạm hình trống đồng của Việt Nam). Thương hiệu đại diện (Pháp) lại chọn lĩnh vực ưu tiên là lập ra giải thưởng thường niên cho các nhà phê bình văn học. Tổ chức Hennessy Concert hàng năm giới thiệu các nghệ sỹ cổ điển hàng đầu thế giới tới công chúng yêu nhạc.

Thế giới thay đổi liên tục, những khoảng cách liên tục được rút gần, nhưng có lẽ với những thương hiệu biết cách tạo dựng tương lai ngay từ ngày hôm nay thì không dễ đánh mất đi vị trí dẫn đầu của mình.

Đinh Nguyên / Theo Doanh nhân

Comments are closed.

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra