Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Chàng trai châu Âu khởi nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á

Vừa để khởi nghiệp, vừa để giúp mọi người trải nghiệm việc mua sắm một cách minh bạch và tiện lợi, chàng trai người Cộng hòa Séc David Chmelar đã sáng lập ra cổng thương mại điện tử iPrice.

Chàng trai châu Âu khởi nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á

Được đầu tư hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư

Chàng trai 34 tuổi này lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Trường ĐH Kinh tế London, sau đó đã làm việc ở nhiều nước như: Canada, Mỹ, Cộng hòa Séc… trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý và tư vấn chiến lược cho các công ty khởi nghiệp và thương mại điện tử, cũng như là thành viên hội đồng quản trị tại Tập đoàn tài chính Wüstenrot, quản lý dự án ở Tập đoàn tư vấn Boston…

Sau 9 năm làm việc, David Chmelar cảm thấy nhàm chán và quyết định khởi nghiệp về lĩnh vực thương mại điện tử. Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, nhận thấy khu vực Đông Nam Á là thị trường tiềm năng, và thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, nên David Chmelar quyết định lập ra cổng thương mại điện tử toàn diện ở khu vực này, lấy tên là iPrice.

Với kinh nghiệm sẵn có, cũng như chăm chỉ bổ sung kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp từng ngày, sau gần hai năm ra đời, chàng trai người Cộng hòa Séc này đã biến iPrice trở thành cái tên được nhiều kênh kinh doanh trực tuyến cũng như hàng chục triệu người biết đến.

Chàng trai châu Âu khởi nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á

David Chmelar cho biết iPrice đã phủ sóng ở 7 nước: Việt Nam (www.iprice.vn), Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông và Philippines. Hiện nguồn dữ liệu của cổng thương mại điện tử này có danh mục mua sắm đa dạng với hơn 31 triệu sản phẩm, từ 130 nghìn thương hiệu khắp nơi trên thế giới. Bất ngờ khi những kênh bán hàng online đã và đang gây sốt tại VN như: Zalora, Lazada, Tiki, Adayroi, Hermo, Poplook, Sendo.vn… cũng là những đối tác tiêu biểu của iPrice.

“Có những mô hình khởi nghiệp tương tự iPrice. Vậy làm thế nào để iPrice có thể cạnh tranh, cũng như thu hút khách hàng?”, David Chmelar cho biết có nhiều tính năng thú vị tạo nên “điểm cộng” của iPrice. Đầu tiên là “làm tất cả vì người dùng”, nghĩa là giúp người dùng có thể tham khảo hàng chục triệu sản phẩm từ nhiều nguồn cung cấp, khác nhau về giá thành, chất lượng, ưu đãi…, vừa nhận được các mãthẻ giảm giá hấp dẫn trên mọi ngành hàng. Đặc biệt là cho phép người dùng khám phá sản phẩm, so sánh giá để có thể lựa chọn món đồ phù hợp.

Chàng trai châu Âu khởi nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á

Theo đại diện của nhiều kênh bán hàng trực tuyến cho biết, chính mô hình khởi nghiệp của chàng trai người Cộng hòa Séc này đã giúp lượng truy cập tăng dần theo mỗi ngày, đồng thời đem lại những tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công rất cao.

Ông Phạm Anh Đức, Giám đốc Marketing của kênh sendo.vn cho biết: “Rất ngạc nhiên vì sau khi được iPrice giúp đỡ thì tỉ lệ chuyển đổi các đơn hàng thành công có thay đổi rất ấn tượng. So với trước đây quảng cáo trên Google, Facebook thì tỉ lệ cao gấp nhiều lần”.

David Chmelar tiết lộ trong năm qua, mô hình khởi nghiệp của anh đã đem lại doanh thu hơn 10 triệu USD cho các đối tác.

Chính những thành công này, iPrice đã được ba quỹ đầu tư là: AVG, 500 Startup và Venturra quyết định đổ tiền đầu tư với giá trị hàng triệu USD. Qua đó có thể biến iPrice trở thành cầu nối đa quốc gia giữa khách hàng tiềm năng và các nhà bán lẻ.

Muốn chiêu mộ bạn trẻ Việt Nam

Theo David Chmelar, khởi nghiệp đã và đang là xu thế trên thế giới, và những người trẻ nên khởi nghiệp. “Tôi tiếc rằng mình khởi nghiệp quá trễ. Nếu thời gian quay ngược trở lại thì chắc chắn sẽ khởi nghiệp kinh doanh sớm hơn”, chàng trai này cười nói.

“Thương mại điện tử là xu hướng hot hiện nay bởi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, nên nhiều kênh bán hàng tận dụng công nghệ này để kinh doanh, áp dụng công nghệ vào việc tạo nên những thuận tiện cho mọi người khi mua hàng. Vì thế nên sinh viên hoàn toàn có thể khởi nghiệp và thành công nếu theo đuổi lựa chọn này”,  nói thêm.

Chàng trai châu Âu khởi nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á
Nhà sáng lập và CEO của Tập đoàn iPrice David Chmelar tại hội nghị khởi nghiệp Hatch Fair (X.P)

David Chmelar cũng chia sẻ kinh nghiệm, để khởi nghiệp cần tham khảo về loại hình muốn kinh doanh, cũng như cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng để lựa chọn và xác định bản thân sẽ khởi nghiệp với ý tưởng gì. Sau đó phải có tầm nhìn thật rõ ràng, vạch ra những chiến lược, “đường đi nước bước” một cách bài bản, tỉ mỉ, cụ thể.

“Đặc biệt là khi khởi nghiệp phải làm việc thật chăm chỉ, và hãy tự tin, có niềm tin mạnh mẽ và dự án mình đang làm. Niềm tin ấy góp phần quan trọng vào sự thành công của dự án”, David Chmelar chia sẻ thêm.

“Còn làm thế nào để có thể thu hút các quỹ đầu tư lớn của nước ngoài?”, David Chmelar không ngần ngại hướng dẫn: “Cần có những bản kế hoạch thật hoàn hảo, để có thể thuyết phục nhà đầu tư là dự án sắp làm sẽ sinh ra lợi nhuận”.

Chàng trai đầy tài năng này cũng chia sẻ thêm, hiện ở iPrice tuy có những nhân viên người VN; tuy nhiên, về đội ngũ phụ trách mảng kỹ thuật thì hoàn toàn chưa hề có người VN. Chính vì thế, nếu sinh viên tuy chỉ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, nhưng giỏi về kỹ thuật, công nghệ thông tin, giỏi tiếng Anh thì iPrice sẽ “chiêu mộ” ngay lập tức. “Chúng tôi sẵn sàng trả mức lương thật cao để kêu gọi sinh viên ấy về làm việc. Thậm chí chi cổ phần tập đoàn cho người này để họ có niềm tin cống hiến”, David Chmelar quả quyết.

Xuân Phương | Theo Thanh Niên

Xem thêm: Khởi nghiệp với thương mại điện tử, đón sóng hay đi đường hẹp?

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button