Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Cựu giám đốc nhân sự Google thành lập startup

Startup về nhân sự có tên Humu với mục đích ”giúp công việc trở nên tốt đẹp hơn”.

Tháng 12/2017, Laszlo Bock thông báo về việc sẽ rời khỏi Google, đồng thời hé lộ về dự án startup đang được ấp ủ với bạn bè và cộng sự qua email. Công ty có tên gọi Humu, được đặt tên một loài cá theo tiếng Hawaii, cũng là hình ảnh đầu tiên được bắt gặp khi truy cập vào trang giới thiệu.

”Dự án ra đời dựa trên ý tưởng, mỗi nghề nghiệp có một ý nghĩa riêng. Nếu tìm thấy sự tự do trong công việc, con người có thể tạo nên nhiều thành tựu bất ngờ, cũng như ứng dụng khoa học có thể khiến con người hạnh phúc và làm việc năng suất hơn. Điều này không cần tốn quá nhiều sức lực hay khoản đầu tư lớn”, Bock viết trong email.

Bock từng được mệnh danh là ”phù thủy” nhân sự, người khởi xướng cho những bước đột phá của Google như tuyển dụng theo định hướng dữ liệu (data-driven), quán ăn tự phục vụ đồ ăn miễn phí

Cựu giám đốc nhân sự Google chọn đúng ngày Quốc tế Lao động để thông báo trên LinkedIn về việc ông cùng Wayne Crosby – người cũng vừa bỏ chức giám đốc kỹ thuật tại Google sau gần 10 năm làm việc, cùng thành lập công ty mới. 

%post_name% - %random%

”Nếu chúng ta cống hiến phần lớn quãng đời để lao động, tại sao không phải là những trải nghiệm ý nghĩa, đáng nhớ và vui vẻ nhất?”. Bock chia sẻ trên trang LinkedIn.  ”Mọi người cần không ngừng học hỏi và trưởng thành, và tiếp xúc với những con người như vậy. Ai cũng có ngày vui, cả những ngày tồi tệ. Nhưng hãy tưởng tượng xem, công việc sẽ  thế nào nếu như mỗi ngày đi làm đều là những ngày tươi đẹp nhất?”. Bock viết.

Ông chia sẻ thêm: ”Đó là lý do tại sao Wayne Crosby và tôi bắt đầu khởi nghiệp với Humu. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra một môi trường làm việc tốt đẹp, kết hợp của thành tựu công nghệ, khoa học máy tính và cả tình yêu”. 

Startup được cho là chuyên sâu về lĩnh vực nhân sự. Đăng tải trên trang LinkedIn, Bock kêu gọi các đơn ứng tuyển, nhưng chưa cung cấp mô tả công việc nào. Tuy nhiên, ông hứa hẹn rằng các thông tin nghề nghiệp sẽ được cập nhật trên website sớm nhất có thể.

Humu – đứa con tinh thần của Bock, Wayne Crosby vừa gọi vốn trên 40 triệu USD. Mục tiêu của công ty là ứng dụng công nghệ thay đổi hành vi của con người, giúp mọi người tìm thấy niềm vui trong công việc, từ đó nâng cao năng suất và giảm mệt mỏi, căng thẳng. Chiến lược của Humu dựa trên những đột phá, cải tiến mới trong hệ thống khoa học máy tính (machine-learning), cũng như những nghiên cứu hàng thập kỷ về hành vi con người.

Hiện tại, Humu có khoảng trên 20 nhân sự. Bock và Crosby cho biết công ty đang tăng trưởng nhanh chóng. Chia sẻ về yêu cầu tuyển dụng, 2 nhà điều hành mong đợi ở các ứng viên đặc điểm chung: sự tận tâm và nhân hậu.

Giải thích về điều này, Bock cho biết sự tận tâm – hay còn được coi là làm việc có tổ chức và chăm chỉ – là một trong những chỉ số để đánh giá hiệu suất làm việc. Một nghiên cứu vào năm 2009 chỉ ra rằng, những người có sự kiên định và tận tâm trong công việc có thu nhập cao và yêu thích công việc của họ hơn. 

Về mối liên hệ giữa lòng nhân hậu và hiệu suất công việc, theo Bock, cũng tương tự như việc các ứng viên sẵn sàng giúp người gặp vấn đề. Trong công việc, điều đó giúp họ đồng cảm với khách hàng, cũng như cho thấy cách họ hiểu và khai thác vấn đề.

Quan điểm này của Bock có sự tương đồng với nhà tâm lý Adam Grant, tác giả cuốn sách “Give and Take” khi ông cho rằng, những ai sẵn sàng giúp đỡ người khác thì khả năng thành công trong kinh doanh thường cao hơn.

Humu không sử dụng thủ thuật nào để phát hiện sự tận tâm hay nhân hậu của ứng viên. Theo Bock, họ có thể chỉ đơn giản yêu cầu người phỏng vấn kể về tình huống hoặc cách họ giải quyết vấn đề để đánh giá.

Laszlo Bock tự định vị mình là một nhà lãnh đạo tư duy, giúp mọi người hạnh phúc, làm việc năng suất hơn trong công việc. Năm 2016, ông là Phó chủ tịch cấp cao mảng điều hành nhân sự của Google. Trong thời gian đó, Bock xuất bản cuốn sách bán chạy hàng đầu “Quy tắc của Google” (Work Rules), từ những bài học kinh nghiệm khi làm việc tại đây.

Theo Business Insider, Siliconbeat

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button