Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Kế hoạch IPO của startup ‘con cưng’ WeWork bị hoãn do SoftBank yêu cầu

Triển vọng kinh tế u ám cùng những rắc rối liên quan đến quản trị doanh nghiệp đang khiến SoftBank mong muốn startup trong lĩnh vực chia sẻ văn phòng huỷ kế hoạch niêm yết.

WeWork và nhà đầu tư lớn nhất của mình, SoftBank, đang thảo luận khả năng huỷ kế hoạch niêm yết trong bối cảnh startup trong lĩnh vực chia sẻ văn phòng tiếp tục lỗ, Bloomberg đưa tin.

Nguồn tin cho biết thêm SoftBank đang thúc ép WeWork hoãn lại kế hoạch IPO vì một số quan ngại liên quan đến kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Trước đó, WeWork tuyên bố kế hoạch roadshow giới thiệu tới các nhà đầu tư được tổ chức sớm nhất ngay trong tuần này. Đại diện của SoftBank và We Co, công ty mẹ của WeWork, đều từ chối bình luận.

Kế hoạch IPO của startup 'con cưng' WeWork bị hoãn do SoftBank yêu cầu
Kế hoạch IPO của startup ‘con cưng’ WeWork bị hoãn do SoftBank yêu cầu

Chỉ trong vòng vài tháng, WeWork đã phát triển từ một trong những startup kì lân giá trị nhất nước Mỹ trở thành một “cú đấm” trong giới đầu tư. Hồi đầu năm, Goldman Sachs Group Inc đưa ra mức định giá 65 tỉ USD dành cho WeWork.

Song bản cáo bạch sơ bộ WeWork đệ trình tháng trước cho thấy những khoản lỗ tới hàng tỉ USD cùng với đó là cấu trúc doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019, WeWork lỗ 690 triệu USD. Hồ sơ IPO của WeWork cho thấy lỗ lũy kế trong ba năm gần nhất lên tới 3 tỉ USD. Một số ước tính cho rằng giá trị của WeWork chỉ bằng một phần ba những gì Goldman Sachs đưa ra.

Cổ phần của SoftBank

SoftBank Group Corp cùng các công ty con đang nắm khoảng 29% cổ phần WeWork, theo Bloomberg, cao hơn cả cổ phần của người đồng sáng lập kiêm CEO Adam Neumann, dù vậy ông vẫn nắm giữ quyền kiểm soát biểu quyết nhờ cấu trúc cổ phần ba lớp.

SoftBank đã đầu tư khoảng 10,65 tỉ USD vào WeWork ở nhiều mức định giá khác nhau. Trong khi đó, quỹ VisionFund của công ty này mới chỉ đầu tư một lần 20 tỉ USD vào năm 2017. SoftBank dù vậy vẫn đang rót tiền vào WeWork, gần đây nhất là vào tháng 1 với mức định giá 47 tỉ USD.

Chris Lane, một nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co., ước đạt rằng WeWork đang có giá trị khoảng 24 tỉ USD, với cổ phần của SoftBank dao động trong khoảng 31%.

“Nếu chính xác, điều này không chỉ cho thấy một khoản lỗ lớn cho khoản đầu tư của SoftBank mà còn là một cú sốc dành cho nhóm đầu tư vốn luôn hướng đến tỉ lệ hoàn vốn nội bộ IRR thường niên 40%”, Lane nói thêm.

“Nhà đầu tư đang quan ngại đến triển vọng từ ngắn hạn đến trung hạn từ kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm không lí tưởng để IPO”, ông nhận định.

WeWork đang cần 7,2 tỉ USD trong bốn năm tới để vượt qua được giai đoạn dòng tiền âm. Song con số có thể tăng lên 9,8 tỉ USD nếu có một cuộc khủng hoảng vào năm 2022, Lane viết trong báo cáo.

Bernstein vẫn duy trì quan điểm tăng trưởng tích cực dành cho WeWork trong dài hạn đồng thời cho rằng “đây là một ngành kinh doanh hấp dẫn và cần thiết”.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button