Khởi Nghiệp | StartupÝ tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng “gặt” thành công

Ai bảo khởi nghiệp nông thôn không thể làm giàu? Ai bảo chỉ có thành phố hoa lệ là nơi khởi nghiệp lý tưởng? Vậy thì hôm nay Khởi Nghiệp Trẻ sẽ chứng minh cho bạn thấy có 5 ý tưởng làm giàu khởi nghiệp nông thôn vô cùng tiềm năng và hiệu quả có thể bạn chưa để ý đến. Khởi nghiệp nông thôn không chỉ là quyết định khả thi và thậm chí còn vô cùng tiềm năng ở thời điểm này.

1. Kinh doanh rau sạch

Không nơi nào phù hợp và có điều kiện thuận lợi hơn nông thôn để bạn mở mô hình rau sạch kết hợp kinh doanh. Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau sạch của mọi người ngày càng tăng cao trong bối cảnh rau củ quả bị lạm dụng các loại thuốc hóa học. Vì thế, Nếu có quỹ đất rộng, màu mỡ, thích hợp trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung, các bạn có thể tham khảo ý tưởng khởi nghiệp nông thôn với mô hình trồng rau sạch này. Hiện tại, trồng rau mầm để bán là một trong những phương thức đầu tư làm giàu hiệu quả, được nhiều người dân, đặc biệt là những hộ gia đình làm nông có quỹ đất nhỏ lựa chọn. 

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng "gặt" thành công 1
Rau sạch là mặt hàng đáng cân nhắc khởi nghiệp nông thôn

Để đảm bảo đầu ra cho việc trồng rau sạch, bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ rau, của quả tại các khu chợ địa phương, tiến hành chào hàng tới những người buôn rau đi thành phố,… Nếu có nhiều vốn, bạn có thể tham khảo các mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và xin giấy phép kinh doanh, cấp phép sản xuất hữu cơ để đưa rau vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm rau, củ quả sạch của mình. Không chỉ phân phối sản phẩm trong khu vực, các thành phố lớn là những nguồn khách hàng tiềm năng, họ có nhu cầu rất lớn trong việc tiêu thụ rau sạch được trồng ở nông thôn.

2. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Tại nông thôn, rất nhiều hộ gia đình lựa chọn hình thức hoạt động các mô hình chăn nuôi là nghề kiếm sống. Vì vậy, kinh doanh thức ăn chăn nuôi là ý tưởng khởi nghiệp nông thôn mà bạn nên cân nhắc. Bên cạnh các loại thức ăn chăn nuôi bán sẵn như cám lợn, cám viên,…, để gia tăng thu nhập, các bạn cũng có thể đầu tư các loại máy nghiền, phục vụ nhu cầu nghiền các loại thức ăn chăn nuôi dạng thô như ngô, cám gạo,…, của người dân địa phương. 

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng "gặt" thành công 2
Nông thôn là thị trường tiêu thụ lý tưởng của thức ăn chăn nuôi

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo thực ăn chăn nuôi mà bạn cung cấp có chất lượng trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán phải chăng…. Như thế, khách hàng mới quay lại để sử dụng dịch vụ của bạn. Với ý tưởng khởi nghiệp nông thôn này, bạn có thể đầu tư thêm về công đoạn giao hàng bởi thức ăn chăn nuôi là mặt hàng tương đối khó vận chuyển. Đối với những cửa hàng có cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, khách hàng sẽ càng ưu tiên cho bạn hơn mỗi khi muốn sử dụng sản phẩm.

3. Kinh doanh cây cảnh

Nếu sở hữu quỹ đất rộng lớn ở địa phương thì việc trồng, kinh doanh cây cảnh sẽ là ý tưởng, cách làm giàu, khởi nghiệp nông thôn hiệu quả cho bạn. Các địa phương trồng cây cảnh nổi tiếng như Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Sa Đéc (Đồng Tháp), Vạn Thành (Đà Lạt),… chính là minh chứng rõ ràng nhất về tính hiệu quả của mô hình này. Khác với thành thị đất chật người đông, không khí trong lành không nhiều như ở nông thôn, không gian và điều kiện để kinh doanh cây cảnh sẽ không thuận lợi bằng. Thế nên, đây là ý tưởng tương đối tiềm năng nếu bạn muốn khởi nghiệp nông thôn.

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng "gặt" thành công 3
Đất vườn rộng lớn là điều kiện thuận lợi phát triển ý tưởng khởi nghiệp nông thôn này

Cũng như các hình thức khởi nghiệp nông thôn khác, khu vực bạn kinh doanh không phải là thị trường tiêu thụ duy nhất. Bạn có thể liên hệ với các cơ sở cây cảnh ở nhiều nơi khác để phân phối và tiếp cận khách hàng. Đặc biệt là các loại cây cảnh dịp Tết, vào mùa Tết thì nhu cầu mua cây cảnh của người dân thành thị tăng cao tạo cơ hội để ý tưởng khởi nghiệp nông thôn này “hốt bạc”.

4. Kinh doanh đặc sản

Kinh doanh các mặt hàng đặc sản vùng miền đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhất là khi thời đại của xu hướng “ăn ngon mặc đẹp” lên ngôi. Người ta không hề tiếc tiền để được thưởng thức đặc sản vùng miền tươi ngon và mang đậm chất riêng biệt. Đặc biệt, những món quà quê của riêng mỗi địa phương là sự lựa chọn hàng đầu cho mỗi chuyến đi của du khách. Thế nên, ý tưởng khởi nghiệp nông thôn này rất đáng để bạn thử sức.

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng "gặt" thành công 4
Đặc sản quê luôn là món ngon khó cưỡng

Làm gì để khởi nghiệp nông thôn sẽ không còn là vấn đề quá lớn nếu bạn lựa chọn được loại đặc sản độc, mới lạ, chưa được bán rộng rãi bên ngoài cũng như bán online qua mạng. Vì tâm lý tò mò muốn dùng thử nên khách sẽ đặt mua. Đây cũng chính là một trong những mô hình khởi nghiệp nông thôn ít vốn hiệu quả cao. Các món đặc sản kinh doanh tại nông thôn tuy không có mẫu mã sắc sảo như hàng sản xuất bằng dây chuyền nhưng hương vị thì chắc chắn sẽ đặc trưng hơn nên rất hút khách hàng. Bạn có thể kết hợp thêm mô hình tham quan cơ sở sản xuất thủ công các món đặc sản cho ý tưởng khởi nghiệp nông thôn này.

5. Kinh doanh bể bơi

Nông thôn là khu vực nhiều sông ngòi đặc biệt là ở những vùng sông nước. Tắm sông là một trong các hoạt động vui chơi phổ biến mỗi ngày của trẻ em nơi đây thế nhưng ít gia đình nào đặc biệt để tâm đến vấn đề nguy hiểm sông nước. Đó là lý do mà việc học và dạy bơi là yêu cầu cấp thiết để hạn chế rủi ro sông nước vẫn đang diễn ra mỗi năm. Nhiều gia đình quan niệm phương pháp đơn giản nhất để học bơi là “uống nước một lần” theo hướng “tự sinh tồn”. Thế nhưng trong những trường hợp nguy cấp, thực chất, kỹ năng bơi khoa học mới là chiếc phao cứu sinh.

Khởi nghiệp nông thôn với 5 ý tưởng "gặt" thành công 5
Kinh doanh bể bơi kết hợp dạy bơi là ý tưởng khởi nghiệp nông thôn tiềm năng không tưởng

Việc mở bể bơi tại nông thôn không cần quá quy mô hay cao cấp bởi bản thân đối tượng khách hàng của bạn ở đây đa phần không đủ khả năng và không có nhu cầu cho các dịch vụ quá đắt đỏ. Vì vậy bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều chi phí để trang hoàng. Tuy nhiên, những vấn đề về kỹ thuật như tỷ lệ pha nước hồ, các vật dụng kỹ thuật bảo hộ,… là những thứ phải đảm bảo có. Đây sẽ là một trong những ý tưởng khởi nghiệp nông thôn đột phá đầy tiềm năng.

Phía trên là 5 ý tưởng khởi nghiệp nông thôn sáng tạo và hiệu quả để bạn xây dựng “đế chế” cho riêng mình. Khởi Nghiệp Trẻ tin rằng dù ở bất cứ đâu, nông thôn hay thành thị, chỉ cần có lòng nhiệt huyết và kiên trì thì thành công sẽ sớm đến với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button