Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Khởi nghiệp Youtube, tôi đã bỏ việc văn phòng như thế nào?

Tôi mất vài năm tuổi trẻ trong mớ hỗn độn chốn văn phòng, đi làm chỉ để nhận lương, không dám nghỉ việc vì sợ thay đổi. Tuy nhiên khi khởi nghiệp Youtube cuộc đời tôi đã đổi thay một cách ngoạn mục.

Khởi nghiệp Youtube

Tôi đã bỏ việc văn phòng, để khởi nghiệp Youtube như thế nào?

Sự việc khiến giọt nước tràn ly, một khúc mắc không thể nào tháo gỡ được giữa tôi – khách hàng – sếp xuất hiện.

Sau nhiều đêm nằm trằn trọc suy nghỉ, tôi thấy đã đến lúc mình phải chủ động bước ra khỏi vùng an toàn sau bao nhiêu lần chần chừ. Nghỉ việc xong, tôi dành một tháng không làm gì để xả hơi, nộp CV và đợi các công ty gọi đi phỏng vấn.

Tôi được nhiều người nhận xét là khá hoạt bát, năng động lại có tài ăn nói giỏi. Lúc còn làm công ty, tôi có tạo một kênh Youtube review mọi thứ khá linh tinh. Mọi người xem thấy khá vui và cũng tạo được một số lượng người theo dõi, view cũng khá.

Tôi chợt nghĩ hay là sao mình thử sức với lĩnh vực Youtuber một cách nghiêm túc vào trong thời gian chờ việc. Tôi bắt đầu hành trình làm một nhà sáng tạo nội dung – cách gọi mỹ miều như bây giờ. Tôi quay clip bằng điện thoại, sau đó tiến lên handycam, rồi dần dần đầu tư thêm camera xịn như bây giờ.

Lúc đó tôi cũng định thử thời vận trong lúc tìm việc mới mà thôi. Nhưng có lẽ may mắn, kênh của tôi có những tăng trưởng tích cực, được nhiều người biết và xem. Do làm đúng với sở thích nên tôi cảm thấy khá nhẹ nhàng. Vừa quay, vừa học thêm kỹ năng dựng video, thu âm…

Chỉ vài tháng sau đó, kênh Youtube của tôi đã được bật được kiếm tiền. Doanh thu ngày càng tăng. Hơn thế, tôi còn nhận được các hợp đồng quảng cáo cho các brand (nhãn hàng). Nhiều lúc ngồi tổng kết thu nhập mỗi tháng, số tiền nhận được gấp mấy lần đi làm công ăn lương.

Tính từ đó đến nay, ngoài việc chi tiêu mỗi tháng, tôi đã dành dụm, mua được hai mảnh đất nhỏ ở quê, một mảnh vẫn còn đang trả tiền vay ngân hàng. Nếu còn đi làm công sở, có lẽ tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến.

Youtuber

Tối hôm kia tôi vừa nói chuyện với người đồng nghiệp ở công ty cũ, anh ấy đang trải qua giai đoạn y hệt giống tôi cách đây ba năm. Đó là chán chường, uể oải, không có tinh thần làm việc vào tháng cuối cùng của năm.

Anh đồng nghiệp than là năm nay công ty kinh doanh không quả quan. Mấy tháng nghỉ dịch làm việc ở nhà lương giảm hơn một nửa. Lúc đi làm lại, bộ phận nào cũng ra sức chạy đua để cố kéo kết quả tươi sáng hơn một chút. Nhưng thâm tâm ai cũng biết tình hình lương, thưởng cuối năm ra sao rồi.

Trước đây lúc còn đi làm cố định tại công ty, tôi cũng rơi vào tình trạng như vậy. Cứ mỗi một năm sắp trôi qua, lại ngồi nghĩ ngợi về công việc với mức lương cao hơn và sự thăng tiến. Nếu năm nay công ty làm ăn được, sếp vui vẻ thì dự đoán Tết tới thưởng sẽ kha khá. Nếu năm nào lợi nhuận công ty giảm, KPIs của team tụt hơn so với năm trước hoặc không đạt chỉ tiêu thì nộp tổng kết, báo cáo cuối năm xong lại lo lắng, bồn chồn.

Nhiều lúc nghĩ hay là mình xin nghỉ việc sau khi hết Tết Dương lịch luôn, qua Tết ta lại kiếm việc mới. Nhưng rồi lại nhớ đến bao nhiêu thứ phải chi tiêu, tiền sinh hoạt gia đình… lại thôi kệ, ráng làm thêm đợi lãnh lương, thưởng Tết xong rồi nghỉ.

Nhưng ăn Tết xong, đến lúc thực hiện kế hoạch nghỉ thì lại chần chừ, đắn đo, không dám thay đổi vì lười và sợ. Lười tìm kiếm công việc mới, sợ không biết công ty mới, sếp mới, đồng nghiệp mới có được hơn bây giờ không?

Tôi nghĩ, với những bạn đang quằn quại với công việc, với công ty thì hãy thử nghĩ đến một lần tự lập, tự ra làm riêng giống như tôi. Nếu có khiếu buôn bán thì kinh doanh. Còn ngại bỏ vốn nhiều, sợ thua lỗ thì hãy nghĩ đến việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng online.

Những thế hệ trước muốn kiếm tiền chỉ quanh quẩn buôn bán thuần tuý. Còn bây giờ việc kiếm tiền từ mạng xã hội và các nền tảng số là một việc rất chi là bình thường, chỉ cần bạn mạnh dạn, chịu khó tìm tòi, học hỏi và quan trọng là bạn có muốn hay không mà thôi.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra