Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp
Thương mại

Người Trung Quốc bị phạt vì mua thanh long trái phép

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

Bộ Công Thương cho biết đã phát hiện 28 người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép tại Bình Thuận, xử phạt hàng trăm triệu đồng đối với nhiều hành vi vi phạm.

Phản hồi về việc “Thương lái Trung Quốc thao túng thanh long Bình Thuận” gần đây, Bộ Công thương cho biết, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra, xác minh và thừa nhận sự hiện diện của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoạt động mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều nhất tại huyện Hàm Thuận Nam.

Theo đó, đa phần người nước ngoài qua Việt Nam bằng con đường du lịch, tham quan, dưới hình thức núp bóng doanh nghiệp trong tỉnh, thuê lại nhà xưởng để tổ chức thu mua thanh long. Không những vậy, các cá nhân này còn thực hiện việc kiểm tra trái thanh long để doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất hàng sang Trung Quốc.

Người Trung Quốc bị phạt vì mua thanh long trái phép

Người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép. Ảnh minh họa.

Qua kiểm tra, tỉnh Bình Thuận đã phát hiện sự hiện diện của 28 người Trung Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực thu mua, đóng gói, xuất khẩu trái thanh long. Khi kiểm tra hộ chiếu, thị thực nhập cảnh, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam, đoàn thấy có 7 cơ sở với 11 lao động người nước ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính với lý do: nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; người nước ngoài hoạt động thương mại trái phép trên lãnh thổ Việt Nam…

Cùng với đó, đoàn liên ngành đã tham mưu, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định xử phạt 235 triệu đồng với 11 đối tượng với hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nhà chức trách quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với 2 đối tượng tổ chức, cá nhân người Trung Quốc có hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, tịch thu 12 tấn thanh long đã đóng gói.

Ngoài ra, công an tỉnh cũng đã  rút ngắn thời gian lưu trú tại Việt Nam đối với những người bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu, áp dụng tình tiết tăng nặng và kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh có thời hạn đối với các đối tượng tái phạm.

Hiện tại, thanh long đang ở chính vụ nên sản lượng thanh long thu hoạch lớn, 200.000-300.000 tấn, trong khi đó lượng thanh long bị nấm bệnh cũng khá cao, vì vậy các thương lái khi mua đều lựa chọn thanh long không nấm bệnh và có trọng lượng từ 500g trở lên với giá thấp nhất cũng từ 8.000-10.000 đồng một kg. Nếu thương lái mua xô (mua cả vườn) thì giá họ mua dao động 4.000-5.000 đồng một kg. Những loại còn lại do nấm bệnh và không đủ trọng lượng giá tại vườn dao động 1.000-2.000 đồng một kg.

Hồng Châu | Theo Vnexpress

To Top