Nhân vậtTin mới

‘Nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam’ lên báo Anh

Thủy Trương được BBC ca ngợi là “nữ hoàng khởi nghiệp” của Việt Nam. Cô là người Việt đầu tiên có ứng dụng được công ty tại thung lũng Silicon, Mỹ, mua với giá triệu đô.

BBC gọi Thủy Trương là "Nữ hoàng khởi nghiệp". Ảnh: BBC
BBC gọi Thủy Trương là “Nữ hoàng khởi nghiệp”. Ảnh: BBC

Thủy Trương (tên đầy đủ Trương Thanh Thủy), một doanh nhân rẻ, chia sẻ với BBC về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

“Tôi chỉ ngủ 4 – 5 tiếng mỗi ngày và không có thời gian để đối diện với sự mệt mỏi. Tôi không tin vào sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Với tôi, không lao động là một sự trừng phạt”, Thủy nói.

Quan điểm của cô gái Việt phần nào lý giải vì sao mới chưa đầy 30 tuổi, cô đã gây dựng sự nghiệp tại 3 quốc gia khác nhau, trong đó một ứng dụng được doanh nghiệp ở thung lũng Silicon mua với giá triệu đô.

Thành lập cơ sở sữa chua đông lạnh

Sinh ra tại Việt Nam nhưng Thủy học tập ở Mỹ sau khi gia đình chuyển tới đây năm 2003.

“Giống nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam, cha mẹ tôi tin rằng Mỹ là môi trường học tập tốt và muốn tôi nghiên cứu bên đó”, Thủy nói.

Bố mẹ cô muốn con gái ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp Đại học Southern California nhưng cô gái gốc Việt muốn trở về quê hương.

Thủy đã về Biên Hòa, Đồng Nai, năm 2008 để thành lập doanh nghiệp sữa chua đông lạnh cùng một số người bạn.

“Chúng tôi đã huy động được hàng trăm nghìn USD và rất thành công trong tiếp thị và xây dựng thương hiệu tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, chúng tôi không biết cách tạo ra một doanh nghiệp bền vững”, Thủy chia sẻ.

Sau 3 năm hoạt động, cơ sở sữa chua của cô ngừng hoạt động. “Các dữ liệu cho thấy, 99% doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam thất bại. Bạn chỉ có 1% thành công mà thôi”, cô gái Việt nhận định.

Theo cô, khi còn trẻ và muốn khởi nghiệp, rất đáng để làm điều mà bản thân cảm thấy đam mê dù thành công không được đảm bảo. “Có thể bạn thất bại nhưng sẽ học được điều về công việc mà bạn yêu thích”, Thủy nói.

Thủy Trương trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: BBC
Thủy Trương trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: BBC

Khởi nghiệp ngành công nghệ

Khi công việc tại cơ sở sữa chua đang phát triển tốt, Thủy đồng thời xây dựng công ty công nghệ đầu tiên.

Cùng với một bạn học cũ từ Đại học Southern California, cô mở GreenGar. Công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ hình tương tác Whiteboard. Cũng giống như cơ sở thứ nhất, GreenGar phát triển nhanh chóng.

Trong 4 năm đầu, hơn 9 triệu lượt tải ứng dụng này. Học sinh của các trường ở hơn 100 quốc gia sử dụng Whiteboard. Thủy tiết lộ công ty công nghệ này đã sinh lợi hơn 1 triệu USD nhưng sau đó, cô và cộng sự không biết cách mở rộng.

May mắn mỉm cười trong lần thứ 3

Ứng dụng để kết nối mọi người trong sự kiện nói chuyện riêng hoặc theo nhóm là thành công rực rỡ nhất của Thủy. “Số người dùng điện thoại thông minh vở Việt Nam tăng 10% trong vòng 5 năm qua. Khi bạn đến một sự kiện, bạn có thể dùng ứng dụng này trên điện thoại để tìm và kết nối với mọi người xung quanh”, cô gái Việt giải thích.

10 tháng sau khi ra đời, ứng dụng của Thủy nhanh chóng được Weeky, một công ty công nghệ game di động ở thung lũng Silicon, để mắt và mua với giá hàng triệu USD. Thủy đang là giám đốc phát triển kinh doanh cho công ty tại châu Á.

Hiện tại, nữ doanh nhân ở tại San Francisco nhưng chia đều thời gian ở 2 nơi, Mỹ và châu Á.

“Tôi thường ở Singapore hoặc Việt Nam. Tôi dự khoảng 7 đến 10 cuộc họp trong một ngày, từ sáng tới tối”, cô nói.

Cha mẹ Thủy sống ở Los Angeles và làm kinh doanh. Họ muốn con gái lao động chăm chỉ từ nhỏ. Hai người đã truyền đam mê kinh doanh và lao động chăm chỉ cho con gái. Mỗi lần về quê, cô thường ghé thăm họ hàng ở Biên Hòa để gắn kết tình cảm gia đình.

Theo Đông A / Nguồn Zing News

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button