Doanh nghiệpKinh doanh

Phó thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Nhận định lạm phát có khả năng kiểm soát dưới 5%, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo bằng mọi biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay, giữ ổn định lãi suất huy động… để hỗ trợ doanh nghiệp.

Chiều 19/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo điều hành giá nhằm đánh giá kết quả kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và điều hành giá một số mặt hàng cụ thể trong 9 tháng năm 2016, cũng như định hướng điều hành 3 tháng cuối năm.

Theo Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9/2016 tăng 3,14% so với tháng 12/2015 và tăng 3,34% so với cùng kỳ. Bình quân 9 tháng CPI tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và xăng dầu trong tháng 10 này, CPI sẽ tiếp tục tăng lên và dư địa cho 2 tháng cuối năm 2016 còn khoảng trên 1%. Tuy nhiên từ tháng 10/2016, cơ quan này sẽ công bố CPI vào ngày 29 hàng tháng để đảm bảo chỉ số này được tính trọn vẹn trong tháng đó.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, lạm phát năm 2016 có khả năng kiểm soát dưới 5% bằng các bước đi, điều hành thận trọng từ nay tới cuối năm. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, lạm phát năm 2016 có khả năng kiểm soát dưới 5% bằng các bước đi, điều hành thận trọng từ nay tới cuối năm. Ảnh: VGP

Tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành vừa qua tích cực, chủ động, thận trọng và mục tiêu kiểm soát giá của Chính phủ vẫn trong tầm dưới 5%.

“Chúng ta quyết tâm và có khả năng kiểm soát lạm phát mức dưới 5% – đúng mục tiêu Quốc hội đặt ra bằng các bước đi thận trọng hơn từ nay tới cuối năm”, Phó thủ tướng nói và nhận định nhiệm vụ của Chính phủ, các địa phương còn khá nặng nề trong 2 tháng cuối năm.

Do đó, ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành giữ ổn định mức lạm phát cơ bản dưới 2% như hiện nay; bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay bằng việc cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, ổn định lãi suất huy động; tiết giảm chi phí hoạt động của ngân hàng đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại Nhà nước. Chính sách tín dụng tập trung vào các lĩnh vực cần thiết ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa,… đi liền với kiểm soát chất lượng tín dụng.

Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính tích cực hướng dẫn trong tháng 10/2016 giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế không tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay với người không có bảo hiểm y tế, nhưng chuẩn bị kịch bản tăng cho năm 2017 về thời điểm, lộ trình. Về dư địa tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay không còn nhiều khi chỉ còn một đợt nên ông yêu cầu các Bộ phải tính toán kỹ, nếu bất lợi thì dãn bớt số lượng địa phương cần tăng sang năm 2017….

Anh Minh | Theo Vnexpress

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button