Email MarketingMarketing - Brands

Sáng tạo nội dung video bùng nổ tại Đông Nam Á

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tác động đến quá trình số hóa tại Đông Nam Á một cách mạnh mẽ, từ đó củng cố vị thế nền kinh tế tiêu dùng thiết bị di động đặc biệt là những loại hình giải trí như sáng tạo nội dung video.

Để thu hút nhóm khách hàng đặc biệt là trên thiết bị di động, các nhãn hàng chuyển trọng tâm sang xây dựng chiến lược sáng tạo nội dung video, vì đây tiềm năng của video trong việc kết nối những khách hàng của mình.

Sáng tạo nội dung video bùng nổ
Sáng tạo nội dung video bùng nổ tại Đông Nam Á

Theo các chuyên gia, do tình hình dịch bệnh cũng như sự bùng nổ điện thoại thông minh ở Đông Nam Á là yếu tố lớn nhất thúc đẩy quá trình sản xuất và sáng tạo nội dung video trong khu vực.

Sáng tạo nội dung video hay có tính giải trí sẽ có tỉ lệ tương tác cao

Theo thống kê của Tech In Asia, trong tất cả các nội dung được đăng bởi Facebook ở Đông Nam Á, tỉ lệ tương tác của video trung bình cao nhất (9,94% ở Brunei, 9,70% ở Indonesia và 6,27% ở Campuchia). Trong đó có tới 54% người tiêu dùng muốn xem video từ các thương hiệu – nhiều hơn bất kỳ nội dung nào khác.

Ấn tượng hơn nữa là khoảng thời gian người dùng dành cho các web video trực tuyến như YouTube. Ví dụ, ở Philippines, người dùng dành trung bình khoảng 23 phút trên YouTube cho mỗi lượt truy cập, tương tự thói quen trên lượt xem video trực tuyến của người dân Malaysia rơi vào khoảng 30 phút còn ở Indonesia thì 23 phút.

Người dùng địa phương quan tâm

Trong một khu vực đa dạng như Đông Nam Á, sẽ khó có thể tìm thấy một mô hình nào phù hợp cho tất cả khi thiết kế chiến lược sáng tạo nội dung video. Song video sẽ thu hút hơn nếu nội dung được bản địa hóa, phù hợp và liên quan đến người dân mỗi nền văn hóa.

Ví dụ như khi Amazon gia nhập thị trường Indonesia đầy tính cạnh tranh, Amazon Alibaba Cloud làm việc với Tech in Asia để tạo ra một loạt nội dung video “Indonesia tương lai” để phân biệt họ với các đối thủ cạnh tranh, làm nổi bật các sản phẩm địa phương. Loạt video mang tính sáng tạo cao thu hút và mang lại uy tín cho Alibaba Cloud trong cộng đồng dân công nghệ Indonesia.

Tăng chi tiêu cho quảng cáo video trực tuyến

Theo một báo cáo từ nền tảng quảng cáo di động InMobi, khu vực Đông Nam Á đã chứng kiến mức chi phí dành cho quảng cáo video tăng 65% trong năm 2020. Điều này không có gì bất ngờ khi tỷ lệ click cho video cao hơn các định dạng khác 179%, đưa dạng quảng cáo video trở thành định dạng quảng cáo hiệu quả nhất. 

Những doanh nghiệp tận dụng sự tăng trưởng này là các thương hiệu trong ngành bán lẻ, thực phẩm và thức uống,… Họ cũng có quảng cáo được người tiêu dùng Đông Nam Á ưa thích nhất trên thiết bị di động.

YouTube thu hút sự chú ý của người dùng nhất

Năm 2014, Google cho biết số lượng người xem YouTube ở Thái Lan và đã ra mắt phiên bản YouTube Thái với tên miền địa phương mới: YouTube.co.th. Với người Thái, xem video trực tuyến là một thú tiêu khiển “quốc dân”, với 89% người dùng xem hàng ngày, theo ước tính của Google.

Nhưng lý do thực sự khiến mối liên hệ của Thái Lan với YouTube trở nên đặc biệt hơn là người dùng Thái Lan dành toàn bộ sự chú ý cho nội dung YouTube, ngay cả khi họ đang xem nhiều màn hình khác như TV hoặc laptop. Theo Google, không chỉ Thái Lan, hầu hết toàn bộ người dùng ở khu vực Đông Nam Á đều quan tâm đến Youtube.

Quan trọng hơn, những người đam mê YouTube cũng có xu hướng đẩy mạnh mua sắm trực tuyến, đăng ký nghe nhạc và video trực tuyến theo yêu cầu, chi tiêu nhiều hơn.

Khoảng 30% người tiêu dùng Đông Nam Á tăng chi tiêu trực tuyến trong đại dịch cũng tạo cơ hội cho các thương hiệu sáng tạo nội dung video nhắm đến những sở thích này và thúc đẩy bán hàng cao hơn thông qua mức độ tương tác.

Di động chiếm ưu thế hơn TV khi xem video

Đông Nam Á thực sự là khu vực ưu tiên thiết bị di động. Trải nghiệm truy cập Internet đầu tiên của số đông người dùng là vào trên thiết bị di động và Facebook. Điều này cũng định hình trải nghiệm video trực tuyến ở Đông Nam Á. Ví dụ, tại thị trường Thái Lan, 72% người dùng xem video trực tuyến so với 45% ở Mỹ và 40% ở Anh.

Nội dung video dạng ngắn thú vị và vui nhộn kèm theo mức độ thân thiện với thiết bị di động cao cũng gia tăng do sự nổi lên như vũ bão của TikTok. Từ tháng 08/2020, nền tảng mạng xã hội chia sẻ video đã có hơn 360 triệu lượt tải ở Đông Nam Á, với mức tăng trưởng năm 2020 là 151%.

Tokopedia cũng đã thành công trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến thị trường trực tuyến bằng cách sử dụng quảng cáo 6 giây (Bumper Ads) ở định dạng thân thiện với thiết bị di động. Chiến lược này đã tạo ra 22 triệu lần hiển thị và tăng 47% khả năng truy cập lại quảng cáo.

Theo các chuyên gia, xu hướng mới này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, startup làm sáng tạo nội dung video tại thị trường Đông Nam Á.

Nguồn Tech

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button