Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTin mới

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ngay trên giảng đường

Nhằm hỗ trợ, phát triển cộng đồng khởi nghiệp, hiện Bộ GD&ĐT đang xây dựng đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và tăng cường CNTT trong giáo dục đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực., Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu… 

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ngay trên giảng đường
Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm Cách mạng số và Quốc gia khởi nghiệp.

Theo thông tin được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại Diễn đàn ICT Summit 2016, nhằm hỗ trợ, phát triển cộng đồng khởi nghiệp, Bộ GD&ĐT đang xây dựng đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và tăng cường CNTT trong giáo dục đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực.

Mới đây Bộ đã yêu cầu các học viện, trường đại học và cao đẳng báo cáo việc thực hiện hướng nghiệp, tư vấn việc làm hỗ trợ sinh viên trong quan hệ với doanh nghiệp và khởi nghiệp. Đây là căn cứ để Bộ hoàn thiện cơ sở thực tiễn xây dựng Đề án “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp”.

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ngay trên giảng đường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Trao đổi thêm, tại tọa đàm “Cách mạng số và Quốc gia khởi nghiệp” trong khuôn khổ diễn đàn ICT Summit, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT cho biết Bộ này đang đẩy mạnh phối hợp tổ chức các sự kiện toạ đàm, hội thảo trong trường đại học, cao đẳng về khởi nghiệp, xây dựng vườn ươm khởi nghiệp.

Ông Hải cho rằng, cần có sự cải tổ để nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực CNTT, tăng cường đào tạo CNTT trong dạy và học, đầu tư cho các cơ sở đào tạo, bắt kịp trình độ quốc tế.

Để đi đến thành công, hiệu quả cao nhất, rất cần có sự tham gia của doanh nghiệp, tư nhân, các quỹ đầu tư.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT đang đẩy mạnh việc đào tạo tiếng Anh và CNTT – hai yếu tố nền tảng để thế hệ trẻ, giới trẻ khởi nghiệp bước vào cuộc cách mạng số. Sau ICT Summit 2016, Bộ sẽ kết hợp với Bộ TT&TT, các bộ ngành liên quan, doanh nghiệp cùng xúc tiến xây dựng các chương trình đào tạo để trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, Bộ KH&CN cũng đã đề xuất xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp để công khai các văn bản thủ tục hành chính quy định về khởi nghiệp, đưa lên toàn bộ cơ sở dữ liệu công nghệ Việt Nam, các sáng chế, đề tài và kết quả nghiên cứu… cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu.

Cũng tại diễn đàn, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam khẳng định năng lực sáng tạo của giới trẻ Việt Nam rất lớn và không thua kém nhiều quốc gia trên thế giới.

Liên quan đến việc hỗ trợ startup Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, từ năm 2008 Microsoft đã xây dựng chương trình riêng cho startup. Ví dụ như chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Youth Spark – diễn đàn công nghệ phổ cập toàn cầu, tập trung vào lập trình cơ bản và kỹ năng số nhằm mục tiêu cung cấp cho giới trẻ những kỹ năng và kiến thức phổ cập cần thiết, giúp họ dễ dàng tiếp cận và đạt được mục tiêu nghề nghiệp kỳ vọng. Bên cạnh đó, Youth Spark còn tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp có cơ hội tiếp xúc với hơn 35.000 đối tác của Microsoft để phát triển nghề nghiệp.

H.P | Theo ICTnews

Xem thêm: [Infographic] Làm cách nào để khởi nghiệp khi là sinh viên

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button