Kiến thức khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Startup là mạo hiểm, nhưng hãy mạo hiểm đúng cách

Khởi nghiệp kinh doanh – Startup đồng nghĩa với việc phải sống chung với hàng tá khó khăn không có điểm dừng, và chỉ lòng dũng cảm thôi là chưa đủ. Hay nói cách khác, startup là việc làm mạo hiểm chẳng kém trò chơi Free Solo Climbing. Nhưng hãy mạo hiểm đúng cách…

Nhắc đến thì có vẻ hào nhoáng, nhưng phải trực tiếp bắt tay vào startup thì mới “ngã ngửa” rằng đây thực tế là con đường gai góc và dù cố gắng cũng chưa chắc có thể vượt qua.

Free Solo Climbing là trò chơi leo núi mạo hiểm mà người tham gia sẽ leo núi một mình bằng chính sức lực bản thân mà không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào. Startup cũng như Free Solo Climbing, đều ẩn chứa những khó khăn và mạo hiểm không thể lường trước.

Vài năm trở lại đây, sự thành công vang dội và nhanh chóng của một số startup trẻ khiến khởi nghiệp (startup) đang trở thành trào lưu được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Điều đó cũng khiến hành trình startup trở nên thử thách hơn khi đối mặt với sự cạnh tranh khởi nghiệp khốc liệt.

Không những thế, startup đồng nghĩa với việc phải sống chung với hàng tá những khó khăn không bao giờ có điểm dừng, kể cả khi bạn đã đạt được thành công. Từ sức ép kêu gọi nguồn vốn, tìm kiếm khách hàng, tạo dựng mối quan hệ cho đến những vấn đề chuyên môn phải đào sâu nghiên cứu… Bởi vậy mà những người startup hay chơi Free Solo Climbing đều giống nhau ở một điểm, đó là phải có một tinh thần thép. Và một trong những điều thực tế là, làm founder của startup tức là bạn chấp nhận sẽ làm việc không lương trong một thời gian rất dài với nguy cơ trắng tay cao.

Phần lớn được thực hiện bởi những người trẻ nên kinh nghiệm chính là điểm yếu lớn nhất của đại đa số các startup. Đặc biệt ở Việt Nam còn tồn tại sự thiếu hụt các dự án vườn ươm khởi nghiệp hay các diễn đàn uy tín dành riêng cho cộng đồng startup.

Trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng thất bại bất cứ lúc nào cũng có thể xảy đến. Với những người trẻ, những đối tượng dễ gặp phải thất bại nhất khi startup, để vượt qua cú sốc đó thì dũng cảm không thôi chắc chắn là không đủ.

Startup là mạo hiểm, nhưng hãy mạo hiểm đúng cách
Ngày hội Công nghệ GDay X Vietnam 2016.

Bởi vậy, hãy thật tỉnh táo khi muốn bắt tay vào thực hiện bất cứ startup nào dù lớn hay nhỏ. Dẫu không thể lường hết nhưng hãy cố gắng tính toán trước những rủi ro mà mình sẽ gặp phải. Cùng với đó, xác định chắc chắn rằng bản thân có thể chịu trách nhiệm nếu thất bại và chuẩn bị đường lui. Hơn hết, bạn cần trau dồi kiến thức, tận dụng các nguồn tư vấn và hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro khi dấn thân vào startup.

Hiện tại, Việt Nam không thiếu những chương trình hỗ trợ startup, nhưng cơ hội để có một cuộc trao đổi mở và giải quyết chuyên sâu những vấn đề bạn đang gặp phải với những chuyên gia hàng đầu trong nước là không nhiều.

Vào ngày 23/10 tới đây, Ngày hội Công nghệ GDay X Vietnam 2016 có thể là một trong những sân chơi thú vị dành riêng cho bạn.

Không chỉ là triển lãm về công nghệ, GDay X Vietnam 2016 còn chú trọng khai thác sâu hơn vào lĩnh vực startup với sự tham gia trao đổi của các nhà phát triển, đối tác tiềm năng, chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội để người tham gia có thể gặp gỡ và kết nối với các khách mời là những chuyên gia, nhà lãnh đạo cấp cao trong môi trường tương tác cởi mở, với mục tiêu truyền kinh nghiệm và cảm hứng cho tất cả mọi người. Qua đó giúp các bạn trẻ, những người đam mê kinh doanh và công nghệ lắng nghe và học hỏi từ đó tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng cho startup của mình.

Hơn hết, không mạo hiểm thì không thể startup, nhưng hãy mạo hiểm đúng cách. Startup vốn dĩ chẳng có màu hồng hay màu sắc khác, nó ban đầu chỉ có màu trắng và nhiệm vụ của bạn là tô lên một sắc màu của riêng bạn.

 Hồng Linh | Theo PCworld

Xem thêm: Bạn muốn khởi nghiệp? Hãy đọc ngay 3 lời khuyên này

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button