Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

7 câu chuyện huyền thoại khởi nghiệp Mỹ vượt thời gian

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trở thành huyền thoại khởi nghiệp Mỹ ở độ tuổi còn trẻ, ngay khi mới khởi nghiệp, thậm chí một số còn trở thành tỷ phú USD trước tuổi 30 như Mark Zuckerberg, Evan Spiegel hay Jack Dorsey…

Tuy nhiên, có nhiều CEO khác lại không kiếm được một khoản tiền lớn cho đến khi họ ngoài 30 tuổi hoặc 40 tuổi.

Huyền thoại khởi nghiệp Mỹ Colonel Harland Sanders (khởi nghiệp năm 65 tuổi)

7 câu chuyện huyền thoại khởi nghiệp Mỹ vượt thời gian

Được biết đến nhiều với cái tên Colonel Sanders, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng gà rán nổi tiếng KFC trải qua sự nghiệp đầy thăng trầm và vẫn trắng tay khi đã 65 tuổi. Với niềm đam mê ẩm thực, ở tuổi “gần đất xa trời”, Sanders rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm cơ hội kinh doanh với công thức gà rán do chính mình sáng tạo.

Ông bán bí quyết của mình với giá 5 xu trên mỗi miếng gà bán tại các đại lý. Năm 1955, Sanders tự mình phát triển chuỗi cửa hàng và doanh nghiệp nhượng quyền. Gầy 10 năm sau, thương hiệu gà rán của Sanders đã có hơn 600 cửa hàng nhượng quyền tại Canada và Mỹ. Năm 1964, ông bán doanh nghiệp nhượng quyền của mình với giá 2 triệu USD.

Năm 2002, KFC được Tập đoàn YUM! Restaurants International mua lại. Tính tới năm 2015, KFC có hơn 20.000 cửa hàng trên khắp thế giới. Khi qua đời vào năm 1980, Sanders sở hữu tài sản khủng khoảng 3,5 triệu USD.

Huyền thoại khởi nghiệp Mỹ Lynda Weinman thành lập Lynda.com ở tuổi 40

Vào năm 1995, Lynda Weinman thành lập Lynda.com cùng với chồng – ông Bruce Heavin, khi Weinman 40 tuổi.

Trước khi thành công, Weinman từng thử qua một số công việc như mở hai cửa hàng bán lẻ ở Los Angeles, sau đó trở thành một nhà làm phim hoạt hình kỹ thuật số cho Dreamquest. Ba cũng từng giảng dạy tại Art Center College of Design ở California, Pasadena.Lynda.com là một thư viện đào tạo trực tuyến về các kỹ năng máy tính, đã được LinkedIn mua lại vào năm 2015 với giá 1,5 tỷ USD.

Huyền thoại Donald Fisher (khởi nghiệp năm 40 tuổi)

Không có chút kinh nghiệm về mảng bán lẻ, năm 1969, khi đã 40 tuổi, Donald Fisher cùng vợ mở cửa hàng Gap đầu tiên tại San Francisco, Mỹ. Nhắm đến đối tượng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, Gap ban đầu bán quần jeans hiệu Levi’s và các loại băng đĩa nhạc. Sau đó, cửa hàng mở rộng bán áo phông, áo len và các loại quần áo cơ bản. Gap nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những biểu tượng thời trang của Mỹ.

Hiện Gap có hơn 3.700 cửa hàng tại 25 quốc gia trên khắp thế giới, có doanh thu gần 17 tỷ USD vào năm 2014 và sở hữu 5 thương hiệu chính: GAP, Old Navy, Banana Republic, Piperlime. Donald Fisher qua đời năm 2009 với tài sản ước tính hơn 3 tỷ USD, theo Forbes.

7 câu chuyện huyền thoại khởi nghiệp Mỹ vượt thời gian

Huyền thoại khởi nghiệp Mỹ Sam Walton (khởi nghiệp năm 44 tuổi)

Năm 1962, khi đã 44 tuổi, ông mở cửa hàng Walmart đầu tiên. Tính tới tháng 01/2017, Walmart có hơn 11.600 cửa hàng tại 28 quốc gia. Đây cũng là công ty lớn nhất tính theo doanh thu (ước tính 480 tỷ USD) theo danh sách Fortune Global 500 năm 2016, đồng thời cũng là công ty nhiều nhân viên nhất thế giới, với 2,3 triệu người.

Trước khi thành lập chuỗi cửa hàng bán lẻ khổng lồ Walmart ở tuổi 44, Sam Walton đã có thời gian dài tương đối thành công với sự nghiệp quản lý trong ngành bán lẻ. Năm 1992 Walton qua đờisở hữu khối tài sản 8,6 tỷ USD. Hiện hậu duệ của Walton vẫn tiếp quản Walmart và là gia đình giàu nhất tại Mỹ với tài sản ước tính 130 tỷ USD, theo số liệu của Forbes năm 2016.

Huyền thoại David Duffield (khởi nghiệp năm 47 tuổi)

Năm 2005, PeopleSoft được Oracle mua lại với giá hơn 10 tỷ USD. Hiện nay, PeopleSoft cung cấp phần mềm giải pháp quản lý tài chính, quản trị nhân lực,…David Duffield thành lập Công ty phần mềm PeopleSoft khi đã 47 tuổi và cũng nhờ đó ông lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes. David Duffield hiện sở hữu tài sản 7,6 tỷ USD, theo Forbes.

Huyền thoại khởi nghiệp Mỹ Henry Ford (khởi nghiệp năm 45 tuổi)

Doanh nhân lừng danh Henry Ford khởi nghiệp khi năm 45 tuổi. Năm 1908, Ford chế tạo chiếc xe mang tính cách mạng Model T, được cho là dòng xe hơi vừa túi tiền đầu tiên trên thế giới. Dòng xe biểu tượng này đã giúp Ford trở thành tỷ phú với tài sản khoảng 200 tỷ USD (giá trị ngày nay) khi ông qua đời năm 1947.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra