Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | StartupTiêu điểmTin mới

Cần nắm rõ 5 từ này nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công

Mọi doanh nhân thành đạt và tỉ phú, triệu phú đều là những người rất yêu quý công việc họ làm. Họ đều nhận biết được việc gì họ làm sẽ mang lại lợi nhuận lớn nhất. Họ có mục tiêu cụ thể và biết mình đang hướng tới điều gì.

%post_name% - %random%

Làm thế nào để ăn hết một con voi?

Hãy bắt đầu bằng một bài tập có thể giúp bạn để đạt được hai mục tiêu. Thứ nhất là nó sẽ giúp bạn khám phá những điều mà bạn không nên làm, và thứ hai là, giúp bạn có thêm nhiều cơ hội phù hợp với bản thân.

Đầu tiêu bạn hãy trả lời câu hỏi: “Tôi thích làm điều gì nhất?”. Việc gì mà bạn muốn làm đến mức mỗi khi nghĩ đến nó trái tim bạn đập nhanh hơn thường lệ, bạn mỉm cười với sự tự tin cao chót vót? Bạn thích thuyết phục người khác? Bạn thích giúp đỡ mọi người? Bạn thích giải quyết những vấn đề hóc búa? Bạn thích toán, hóa học hay văn học? Bạn thích đối mặt với rủi ro? Bạn thích phiêu lưu? Bạn thích giải quyết mâu thuẫn? Bạn yêu truyền thông và marketing? Bạn yêu thích phát minh?

Hãy dành thời gian để nghĩ về điều gì bạn thật sự muốn làm. Trong cuộc sống này bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian cho những việc ngày qua ngày để rồi quên đi đam mê thật sự của mình là gì. Hãy cố gắng lập một danh sách khoảng năm đến sáu gạch đầu dòng những thứ mà bạn thích. Thử tưởng tượng nếu bạn không có trong căn phòng, và những người bạn, người thân yêu nhất đang nói về điểm tốt nhất của bạn thì họ sẽ nói gì?

Liệu họ sẽ nói bạn hoàn toàn có khả năng bước thẳng vào phòng họp và giải quyết nhanh chóng một vấn đề đang tồn tại? Họ sẽ khen ngợi tính tỉ mỉ của bạn, người chi li từng chút một? Họ sẽ khẳng định bạn có khả năng thử những điều mới và thay vì nói bạn là một tên liều lĩnh vô lí, họ sẽ tung hô bạn là một người liều lĩnh có tính toán? Hãy viết ra tất cả những điều đó trong tâm trí bạn.

Tiếp theo hãy nói về tiền bạc. Điều gì bạn làm sẽ đem lại cho bạn khoản thù lao lớn nhất? Liệu nó sẽ tiếp tục trở thành động lực cho công việc hiện tại của bạn, giúp bạn khởi nghiệp hay là một bước nhảy đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới? Có thể nó sẽ giúp bạn được thăng chức hoặc giúp bạn thuê một chuyên gia marketing và bán được nhiều hàng hơn.

Tiếp theo, bạn hãy nghĩ về mục tiêu tài chính của mình. Bài tập trước bạn đã có thể hình dung ra mục tiêu của mình bằng cách xác định mình đang ở đâu và muốn đi tới đâu.

Với bài tập này, câu hỏi sẽ là: bạn muốn kiếm đủ tiền để làm gì? Hãy tổng hợp mục tiêu trước đó vào bài tập này để nó liên quan chặt chẽ đến thu nhập của bạn. Đó có thể là kiếm đủ tiền để có thể nghỉ hưu sớm, giúp đỡ cha mẹ và bảo vệ gia đình mình; mong muốn sống ở một căn nhà mơ ước bên bờ biển; muốn làm việc cho chính mình với mục tiêu doanh thu cụ thể; hoặc mở một công ty và trả lương cho bao nhiêu nhân viên?

Sau đó, bạn hãy lên danh sách những việc bạn cần bắt đầu thực hiện từ bây giờ để đạt những mục tiêu đó. Danh sách những hành động đó chỉ cần nhỏ, từng bước một nhưng cần phải đúng hướng để đạt được hiệu quả. Như Tướng Creighton Abrams Jr từng giải thích: “Làm thế nào để bạn ăn hết một con voi? Hãy ăn từng miếng một.”

Bạn có thể bắt đầu bằng việc gửi email cho những người cần thiết, từ bỏ các mối quan hệ với những người tiêu cực, xây dựng quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng, những điều bạn cần bắt đầu nói không. Liệt kê tất cả những điều bạn cần làm để đạt mục tiêu.

Vậy là đến thời điểm hiện tại, bạn đã có một danh sách những điều bạn thực sự thích làm, những kĩ năng mà bạn làm cực tốt; những hoạt động có thể giúp bạn có khoản thù lao lớn nhất; mục tiêu tài chính và kế hoạch hành động bạn cần làm để đạt những mục tiêu đó.

5 từ quan trọng để thành công

Cuối cùng, bạn hãy nhìn lại thật kỹ tất cả danh sách của mình. Kể từ giờ trở đi bạn hãy chỉ để dành năng lượng của mình cho danh sách này mà thôi. Những điều gì không nằm trong danh sách này thì hãy từ bỏ chúng. Một danh sách những điều “không nên làm” là điều cuối cùng bạn nên thực hiện, bởi vai trò của nó còn quan trọng hơn danh sách ban đầu. Hãy hình dung những việc có vai trò đẩy bạn ra xa khỏi mục tiêu của mình.

Một ví dụ điển hình mà 99% mọi người xung quanh bạn vẫn mắc phải như sau:

– Gặp gỡ những người bạn thường xuyên suy nghĩ tiêu cực nhiều lần trong tuần.

– Mở máy tính để làm việc nhưng bị phân tâm vào đọc báo lá cải, theo dõi các bản tin giật gân, lãng phí thời gian của chính bản thân.

– Chần chừ việc khởi nghiệp vì bạn không biết chính xác mình cần làm gì đầu tiên.

– Dành quá nhiều thời gian nằm trên giường hay luyện tập trong phòng tập, tốn công sức vào những cuộc tranh cãi chẳng đi đến đâu với mọi người.

– Thực hiện những công việc tầm thường và mất thời gian trong khi có thể trả tiền thuê người khác làm để có thời gian làm những việc quan trọng hơn hướng trực tiếp tới mục tiêu tương lai của bạn.

Đó là danh sách một số việc vô ích làm tiêu tốn thời gian vô ích, thay vì tập trung vào những việc giúp bạn đạt được mục tiêu. Hãy cố gắng liệt kê một danh sách những việc không đáng làm và ghi nhớ nó để có thể nhận thức mỗi khi vô tình thực hiện. Để giải quyết nhanh gọn những công việc này, bạn hãy đặt một trong năm từ sau trước mỗi công việc: Từ bỏ, tự động hóa, thuê người làm, nhờ người làm, thay thế.

Muốn khởi nghiệp kinh doanh hay làm bất kỳ điều gì trong cuộc sống thành công đều cần nắm rõ 5 từ này – Ảnh 2.
Ví dụ, với những việc như chỉ trả hóa đơn hằng tháng bạn hoàn toàn có thể tự động thanh toán bằng cách cài đặt phần mềm, hoặc nhờ một người nào đó trong gia đình, thậm chí là nhân viên của bạn để thực hiện điều đó, và chỉ kiểm tra mỗi tháng một lần. Thay vì lướt mạng đầy vô bổ, bạn hãy dùng lựa chọn “Từ bỏ” hoặc “thay thế” bằng những thói quen khác giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích, hướng tới mục tiêu đã đề ra.

Những thói quen sai lầm sẽ rất dễ thay thế một khi bạn có kế hoạch lấp chỗ chúng bằng những thói quen có ích. Nó cho bạn công cụ để tìm ra hành động tốt nhất cần làm để tránh mọi thứ trong danh sách không nên làm và thay chúng bằng những thói quen thành công đầy mạnh mẽ.

Mọi doanh nhân thành đạt và tỉ phú, triệu phú đều là những người rất yêu quý công việc họ làm. Họ đều nhận biết được việc gì họ làm sẽ mang lại lợi nhuận lớn nhất. Họ có mục tiêu cụ thể và biết mình đang hướng tới điều gì. Bởi vậy mỗi ngày họ đều hành động cho mục tiêu và khát khao của mình.

Bạn càng làm việc này thường xuyên hơn, bạn sẽ càng nhận thức rõ ràng về những điều mình không nên làm và những giới hạn ngăn cản bạn tiến lên trong công việc kinh doanh hay đơn giản chỉ là đạt được một mức thu nhập khá khẩm hơn.

(Theo Cafebiz – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

DMCA.com Protection Status
Back to top button