Câu chuyện khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Sức mạnh để khởi nghiệp đó là trong tay chẳng có gì cả

Khi chúng ta chẳng có gì để mất thì chúng ta có mọi thứ để thắng. – đó là điểm chung khá trung hợp giữa Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT

Chủ tịch FPT: “Sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt”

Trong một buổi nói chuyện mới đây với cộng đồng startup, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, người làm startup là phải có tầm nhìn toàn cầu, biết sống chết với ý tưởng đã định và không ngại gian khó, biết vươn lên ngay cả khi phải khởi nghiệp từ một căn gác xép đi thuê… Hãy nghĩ đến chuyện ăn mì gói, đừng nghĩ đến việc ăn ở hoành tráng như những người thành công. Sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt.

Chủ tịch FPT, ông Trương Gia Bình cho rằng nếu thực sự khởi nghiệp, các startup trong nước phải tự chủ, sáng tạo và đam mê. Khởi nghiệp luôn cần sự hy sinh, nỗ lực tối đa của chính cá nhân. Bởi trong nhiều trường hợp, nếu nhận được sự hỗ trợ sớm có thể sẽ không thành công. “Khi bạn đã đầy đủ, an toàn thì thường mất đi sự sắc sảo”, Chủ tịch FPT nói.

%filename%
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

“Như câu chuyện của những người sáng lập Vatgia.com, họ ở nhờ trên gác xép, 3 năm trời không lương, ăn mì gói. Đấy chính là tinh thần khởi nghiệp”, Chủ tịch Trương Gia Bình nói, đồng thời nhấn mạnh giới trẻ muốn khởi nghiệp hãy hành động quyết liệt, không được ngại gian khó.

Ông Bình cho hay, khởi nghiệp phải theo kiểu từng bước qua sông, dò đá ta đi, đừng làm ý tưởng lớn mà phải từ những thứ đơn giản. Ở Việt Nam, số tiền dành cho khởi nghiệp khoảng 10.000 USD, huy động từ bạn bè, gia đình.

%filename%

Chủ tịch FPT cho rằng,  giới trẻ muốn khởi nghiệp hãy hành động quyết liệt, không được ngại gian khó

“Hãy nghĩ đến chuyện ăn mì gói, đừng nghĩ đến việc ăn ở hoành tráng. Sáng tạo lúc không tiền là cực kì tốt, vì khi có nhiều tiền thì dễ lừa mình lắm, kiểu như đổ tiền vào quảng cáo qua Google, Facebook rồi tưởng sản phẩm mình tốt, đến lúc cắt các khoản này thì đảm bảo sập luôn. Không phải lấy được quỹ lần đầu là tốt mà phải chứng minh chỉ số đo lường kết quả hoạt động (KPI) tăng trưởng trên 30%/tháng thì mới có thể gọi được vốn tiếp. Các doanh nghiệp thường thì tăng gấp 3 lần/năm. Các bạn đạt được các chỉ số đó thì nhiều người đưa tiền cho bạn chơi”, ông Bình chia sẻ.

Ông Trương Gia Bình cho rằng một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu của startup khi khởi nghiệp đó là phải có tư duy toàn cầu, kết nối toàn cầu, phải nghĩ đến việc thế giới sẽ dùng sản phẩm của mình như thế nào và sống chết với ý tưởng đó.

CEO Viettel: “Nghèo đói là sức mạnh để khởi nghiệp”

Mấy năm gần đây, phòng trào khởi nghiệp của Việt Nam bắt đầu lên cao. Thế nhưng, hầu hết các những người khởi nghiệp rất khó khăn về tài chính. Theo số liệu từ trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cho thấy 3/10 startup sẽ chết yểu trong 2 năm đầu tiên gia nhập thị trường, một nửa số còn lại biến mất chỉ trong 3 năm tiếp theo.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho rằng sức mạnh để khởi nghiệp đó là trong tay chẳng có gì cả. Khi chúng ta chẳng có gì để mất thì chúng ta có mọi thứ để thắng, đó chính là sức mạnh của nghèo đói để khởi nghiệp thành công.

%filename%
Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng

Trong buổi giao lưu mới đây với các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong Hiệp hội Internet Việt Nam, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ thẳng thắn về những kinh nghiệm khởi nghiệp. Ông Hùng cho rằng có thể xếp Viettel là những doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam với tài sản ban đầu rất nhỏ bé. Đúc rút từ kinh nghiệm của Viettel ông Hùng nhấn mạnh: “Theo tôi điều kiện quan trọng của khởi nghiệp đó là trong tay chẳng có gì cả, đấy là điều kiện số 1. Đa phần những công ty ở đây khởi nghiệp khi đã có cái gì trong tay rồi, hoặc được một công ty đã thành công bỏ tiền ra đầu tư để tạo khởi nghiệp”

“Viettel cũng từng chi khá nhiều tiền vào những doanh nghiệp gọi là khởi nghiệp ở những lĩnh vực khác của Viettel, nhưng đến thời điểm này không có một công ty nào thành công, cơ bản là lỗ bởi vì ngay từ ngày đầu người ta đã được bơm tiền, đã được vũ trang đến tận răng” ông Hùng nói

Tuy có vẻ nghiệt ngã nhưng ông Hùng đã rút ra kinh nghiệm cho những ai muốn khởi nghiệp: “Tôi nghĩ rằng khởi nghiệp đầu tiên là chúng ta phải bán chiếc xe máy của mình đi, bán chiếc áo vest của mình đi,…thì mới thành công vì chỉ khi ấy chúng ta mới xả thân”.

“Tôi nhớ thời kì khởi nghiệp của Viettel, trong tay hầu như không có gì. Nhân sự có khoảng chưa đến 100 người, tổng tài sản (vốn) cỡ khoảng 2 tỷ đồng, vốn đó không phải tiền mà được vật chất hoá qua mấy cái ô tô cũ, cái nhà hai tầng. Tôi cho rằng, điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy mình mới xả thân. Những công ty thành công đều là những công ty xuất phát từ gara của nhà mình ví dụ như Bill Gates, Steve Jobs thành công bằng tiền của mình” ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

%filename%

CEO Viettel: Khi khởi nghiệp, chúng ta hãy bắt đầu từ số 0 và hãy luôn nhớ rằng, đó là sức mạnh lớn nhất của mình

Ông Nguyễn Mạnh Hùng kể câu chuyện khá thú vị khi đầu năm 2004 đi sang Malaysia để học hỏi một người rất kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông. “Ông ấy hỏi “khó khăn lớn nhất của ông là gì”? Tôi bảo: “Khó khăn lớn nhất là chúng tôi là chẳng có gì”? Ông ấy nói: “Đó là sức mạnh lớn nhất của ông đấy, khi chúng ta chẳng có gì để mất thì chúng ta có mọi thứ để thắng”. Sau này nghiệm ra thì thấy cực kỳ đúng đối với Viettel. Những công ty có nhiều thứ để mất thì không có gì để thắng đâu.

Cho nên “không có gì” là một sức mạnh vô cùng lớn của người khởi nghiệp. Tôi cũng nghĩ mãi, số nào là số to nhất, chúng ta cứ nghĩ rằng, số 0 là bé nhất, nhưng thực ra đó là số to nhất vì nó chia được cho tất cả các số. Vậy khi khởi nghiệp, chúng ta hãy bắt đầu từ số 0 và hãy luôn nhớ rằng, đó là sức mạnh lớn nhất của mình” ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thái Khang | Theo ICTnews

DMCA.com Protection Status
Back to top button