Tin khởi nghiệpKhởi Nghiệp | Startup

Vì sao các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ về hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ

Hàng trăm công ty đầu tư mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới đổ về Ấn Độ, đánh giá thời điểm đột phá cho các startup đồng thời đặt ra câu hỏi liệu sự bùng nổ này có bền vững hay không.

Vì sao các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ về hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ

Theo Tracxn, một công ty theo dõi dữ liệu khởi nghiệp, khoảng 211 quỹ đã đầu tư lần đầu vào Ấn Độ trong năm nay, nhiều hơn khoảng 64 quỹ so với năm trước. Trong số các công ty đã tham gia có sự tham gia của Andreessen Horowitz, TCV, GSV Ventures và Vitruvian Partners.

Kleiner Perkins, một quỹ tại Thung lũng Silicon đã rời khỏi Ấn Độ vào năm 2014, hiện đang quay trở lại đường đua. Tính đến nay, Tracxn đã xác định được 2.284 giao dịch của 597 quỹ đầu tư mạo hiểm khác nhau trong năm nay.

Cuộc đàn áp quy định của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ đã lấy đi hy vọng trở thành điểm đến được lựa chọn đầu tiên cho đầu tư mạo hiểm toàn cầu ở châu Á của Trung Quốc. Trong khi đó ở Ấn Độ, thị trường đại chúng sôi động và áp dụng nhanh chóng các dịch vụ trực tuyến sau hậu đại dịch Covid-19 khiến thị trường Nam Á càng thêm sôi nổi.

“Có rất nhiều thanh khoản đang giảm dần xung quanh hệ sinh thái và một số đã được chuyển hướng từ Trung Quốc sang Ấn Độ”: Armaan Kapoor, một nhà đầu tư tại công ty đầu tư mạo hiểm January Capital, có trụ sở tại Singapore, cho biết.

Một loạt các sự kiện bắt nguồn từ Andreessen Horowitz ủng hộ startup tiền điện tử Vitruvian Partners, CoinSwitch Kuber hậu thuẫn startup hậu cần logistics Porter và TCV đầu tư vào startup thể thao giả tưởng Dream11. CB Insights ước tính dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Ấn Độ ở mức cao nhất mọi thời đại là 19,5 tỷ USD trong 9 tháng.

Các khoản đầu tư mạo hiểm vào Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 là 25,5 tỷ USD, tăng trở lại sau hai quý giảm liên tiếp. Sensex, chỉ số chuẩn của Ấn Độ cho cổ phiếu đại chúng, tăng 25% kể từ đầu năm, ngang bằng với Nasdaq của Mỹ nhờ sự hào hứng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ, trong khi Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông giảm 8%.

Một số công ty khởi nghiệp như công ty hậu cần Delhivery, dịch vụ gọi xe Ola, công ty khởi nghiệp dịch vụ khách sạn Oyo, hiệu thuốc trực tuyến PharmEasy dự kiến sẽ niêm yết trên các sàn giao dịch Ấn Độ đến nửa đầu năm 2022.

Sự cởi mở của thị trường IPO đã giải quyết những lo ngại về tình trạng thiếu thanh khoản ở Ấn Độ, cũng như có một loạt hoạt động mua bán và sáp nhập, hứa hẹn một lối thoát khác cho các khoản đầu tư VC. Theo Công ty nghiên cứu Refinitiv, các thương vụ M&A trị giá 90 tỷ USD đã được thực hiện trong 9 tháng tính đến tháng 9, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Công ty dữ liệu Venture Intelligence, các quỹ phòng hộ đã rót vốn khoảng 4,3 tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong 104 thương vụ trong năm nay, gấp ba lần con số 1,4 tỷ USD đầu tư vào năm 2020.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button