Doanh nghiệp

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam mới đây top các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong năm 2021. Những cái tên tập đoàn lớn trong danh sách không mấy xa lạ với chúng ta, hôm nay bài viết sẽ cung cấp chi tiết những thông tin cơ bản về những doanh nghiệp nằm trong top trên.

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Các doanh nghiệp nằm trong danh sách này có đóng góp rất lớn trong việc tăng trưởng nền kinh tế nước nhà. Ngoài ra, đây là những đơn vị tư nhân có những ủng hộ lớn trong giai đoạn cả nước “gồng mình” chống đại dịch vừa qua. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về top 10 doanh nghiệp lớn hiện nay.

doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Các doanh nghiệp lớn đóng góp, tác động lớn tới nền kinh tế cả nước

1. Samsung Việt Nam

Hiện tập đoàn Samsung có 4 nhà máy đang đặt tại Việt Nam, doanh thu ước tính của năm vừa rồi của đơn vị này đạt khoảng 67 tỷ USD. Đặc biệt, một trong bốn nhà máy thì Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) đạt doanh thu cao nhất rơi vào khoảng 24 tỷ USD. Do tình hình dịch bện nên doanh thu của năm 2020 có giảm phần nào so với năm trước đó.

Trong ba nhà máy còn lại là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Display Việt Nam (SDV)  và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC cũng đạt các mức doanh thu ở mức ổn định lần lượt là 16,9 tỷ USD; 16,3 tỷ USD và 5,3 tỷ USD. So với năm trước thì doanh thu của ba nhà máy này tăng đáng kể.

2. VINGROUP

Vingroup là đơn vị doanh nghiệp đồng hành trong việc chống dịch năm rất nổi tiếng, Tập đoàn này kinh doanh đa lĩnh vực và gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng. Về doanh thu năm 2020, Vingroup ước tính đạt được 4,8 tỷ USD. Đây là con số rất ấn tượng đối với một Tập đoàn xây dựng hình ảnh gắn liền với người Việt Nam.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tập trong suốt hai năm gần đây, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của các tập đoàn nói chung. Về mảng bất động sản, doanh thu của tập đoàn này thu được giảm từ 65% xuống còn 49%.

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay
Đây là tập đoàn có nhiều đóng góp ý nghĩa trong các đợt đại dịch vừa rồi

3. Công ty cổ phần tập đoàn vàng & đá quý DOJI

DOJI là một cái tên không còn gì xa lạ đối với những người quan tâm về vàng và đá quý. Doanh nghiệp này nổi tiếng về mảng cung cấp các sản phẩm trang sức đá quý chất lượng kèm theo dịch vụ chu đáo.

Trong những năm qua, doanh thu của doanh nghiệp này luôn ở mức tăng trưởng đều. Trong năm vừa qua do ảnh hưởng COVID nhưng doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 4,3 tỷ USD, cao hơn 13% so với năm ngoái. Tuy tình hình khó khăn nhưng nhìn chung tập đoàn vẫn nằm trên đà tăng trưởng đều qua các năm.

4. Tổng công ty Điện lực miền Nam

Đây là đơn vị đạt doanh thu đứng thứ hai trong top những doanh nghiệp có doanh thu cao nhất Việt Nam. Năm 2020 tổng doanh thu của Tổng công ty Điện lực miền Nam đạt ở mức 5,7 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm trước đó. Tập đoàn đang đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh cũng như không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tiện ích cho khách hàng.

Ngành điện nước ta hiện ngày càng hiện đại và được đầu tư mạnh bằng chứng là các công nghệ, kỹ thuật sử dụng trong ngành đều thuộc những nghiên cứu mới và tiên tiến hàng đầu. Nước ta ngày càng có nhiều dự án điện năng lượng được triển khai trên khắp cả nước.

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay
Tập đoàn Điện Lực đang có nhiều bước phát triển vượt bậc

5. Công ty THHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng

Tập đoàn điện tử này đạt được mức doanh thu ước tính khoảng 5 tỷ USD trong năm 2020. Đây cũng là một đơn vị doanh nghiệp hàng dầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị, linh kiện điện tử nổi tiếng nhiều quốc gia. Tuy doanh thu tăng nhưng về thu nhập thì LG Electronics Việt Nam Hải Phòng vẫn ở mức không có lãi do chìm vốn.

6. VIETTEL

Đây là tập đoàn viễn thông lớn hàng đầu Việt Nam, chiếm đến 54,2% thị phần sử dụng mạng di động nước ta, trong thị phần thuê bao chiếm đến 57%. Đặc biệt đây là đơn vị viễn thông dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm mạng 5G. Doanh thu của doanh nghiệp này đạt 4,1 tỷ USD trong năm 2020.

7. Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động

Thế giới Di động là tập đoàn nổi tiếng với chuỗi cửa hàng thiết bị điện tử bán lẻ, có thể nói đây là đơn vị đang chiếm xu thế lớn nhất trên thị trường mua bán điện thoại trong nước ta. Hằng năm, doanh thu của doanh nghiệp này cũng thu về hàng tỷ USD. Có thể thấy, ngày càng có nhiều cửa hàng thuộc công ty Thế giới Di động được mở ra, trải dài trên khắp cả nước. Đây là điều chứng minh cho bước phát triển của doanh nghiệp.

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay
VINAMILk là đơn vị doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp sữa ở thị trường trong nước

8. Công ty cổ phần sữa Việt Nam

Đây cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong ngành dinh dưỡng, sản xuất sữa. Vinamilk là đơn vị gây ấn tượng mạnh khi giữ vững mức tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid trong suốt hai năm vừa rồi. Doanh thu của doanh nghiêoj này trong năm 2020 đã tăng trưởng khoảng 7,4% so với 2019, ước tính đạt khoảng tỷ USD.

9. Công ty cổ phần tập đoàn Hoà Phát

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, tập đoàn này đã báo cáo con số doanh thu và lợi nhuận sau thuế đáng gờm ở mức là 120.000 tỷ đồng doanh thu và 18.000 tỷ đồng lợi nhuận. Đây là mức doanh thu cao kỷ lục của tập đoàn trong vòng 30 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này ngày càng mở rộng kinh doanh ở những lĩnh vực mũi nhọn hiện có là ngành thép.

10. Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Petro Vietnam – Tập đoàn đầu khí Việt Nam thu về mức lợi nhuận khả quan so với tình hình nhiều công ty cùng lĩnh vực trên thế giới rơi vào hoàn cảnh khủng hoảng. Theo ước tính, Petro Vietnam có lợi nhuận rơi vào khoảng 24 tỷ USD trong năm 2020. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành dầu khí, nhiên liệu nước ta.

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn top những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích khác hãy theo dõi những bài đăng tiếp theo trên trang nhé.

 

Đánh giá post

DMCA.com Protection Status
Back to top button