Marketing - BrandsPhát triển Thương hiệuTiêu điểmTin mới

Xu hướng Scent Marketing – Tiếp thị bằng mùi hương là gì?

Các chuyên gia marketing cho rằng người tiêu dùng nghe theo khứu giác của mình, chính khứu giác khiến họ mua nhiều hơn. Do đó dự đoán cho xu hướng kế tiếp có thể là tiếp thị bằng mùi hương (scent marketing).

Xu hướng công nghệ trogn thương mại 2016 / Xu hướng nhận diện thương hiệu 2016

Xu hướng Scent Marketing - Tiếp thị bằng mùi hương là gì?

Khi mà các nhãn hiệu đang cố gắng trở nên khác biệt, nhiều nhãn hàng đã chọn xu hướng “tiếp thị khứu giác” – sử dụng hương thơm như một cách để làm mạnh thương hiệu và bán hàng nhiều hơn. Từ thị trường Mỹ đến châu Á, từ khách sạn, khu mua sắm cho đến ngân hàng hay phòng tập gym, những mùi hương phù hợp được sử dụng để khách hàng có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Có thể chia “scent marketing” làm hai loại: “ambient scenting” mang lại hương thơm đặc trưng cho một không gian; và “scent branding” sáng tạo mùi hương độc quyền của một công ty dành cho một thương hiệu cụ thể.

Phương pháp tiếp thị bằng hương thơm không hẳn chỉ là một sự phỏng đoán của ngành tiếp thị mà thực sự tồn tại lập luận khoa học phía sau điều này.

Khứu giác tinh tế hơn bất cứ giác quan nào khác vì mùi hương được tiếp nhận qua mũi sẽ kết nối trực tiếp với não bộ chịu trách nhiệm về trí nhớ và cảm xúc. Mũi được cho là ảnh hưởng đến 75% cảm xúc hằng ngày của bạn. Mũi kết nối với tuyến khứu giác, nơi lưu lại mùi hương và hệ thần kinh ngoại biên, nơi thống trị cảm xúc và trí nhớ, được xem là nơi làm nên sức mạnh của khứu giác. Điều này giúp ích nhiều cho những người làm tiếp thị vì họ luôn cố gắng kết nối cảm xúc với khách hàng. Theo Pamela Dalton, nhà khoa học khứu giác, một thành viên của Monell Chemical Senses Center, có một sự thật thú vị là các em bé có xu hướng thích những mùi hương mà người mẹ đã sử dụng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là một khi bạn để cho mùi hương của thương hiệu tiếp xúc với những khách hàng đang mang thai là bạn đã “đính hôn” với khách hàng mới trước khi họ được sinh ra.

Kết quả của “scent marketing” là khách hàng thấy hài lòng hơn và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn, lưu luyến với thương hiệu hơn. Một giải pháp tạo mùi hương phù hợp với không gian có thể tác động một cách tinh tế đến thời gian lưu lại nơi bán lẻ của khách hàng và có thể là phương tiện hiệu quả thu hút mọi người vào cửa hàng của bạn.

Các cuộc nghiên cứu khoa học cũng như khảo sát của ngành marketing đều cho thấy hương thơm có thể hấp dẫn người tiêu dùng, giúp tăng doanh số, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng mức độ nhận thức về chất lượng của một thương hiệu.

Khi kết hợp với các công cụ marketing khác, hương thơm có thể làm tăng cao sự gắn kết thương hiệu và làm sâu sắc hơn lòng trung thành đối với thương hiệu.

Xu hướng Scent Marketing - Tiếp thị bằng mùi hương là gì? 11

Doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng tiếp thị bằng hương thơm

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang đến với xu hướng tiếp thị bằng hương thơm. Michael Stajer, chủ của Roosters Men’s Grooming Centers tại Northern California (Mỹ) dùng mùi hương để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho tiệm hớt tóc của anh. Cửa hàng này khuếch tán mùi hương giống với mùi hương của loại aftershave cologne mang thương hiệu Aveda. Các công ty môi giới bất động sản cũng sử dụng “scent marketing” thời gian gần đây. Hãy tưởng tượng mùi hương của đại dương đến từ những ngọn nến tại một cuộc gặp khách hàng tiềm năng cho một dự án bất động sản cạnh bờ biển. Một nhà xuất bản Canada Oblonsky Editions thì dùng công cụ khuếch tán dành riêng cho xe hơi để khuyến mãi cho một quyển sách mới.

Các thiết bị khuếch tán hương thơm hiện tại có thể đáp ứng các loại hình không gian đa dạng, giúp lan tỏa hương thơm trong không gian mà các doanh nghiệp mong muốn.

Những nhà nghiên cứu của Washington State University khuyên rằng các thương hiệu không nên “quá phức tạp” khi chọn hương thơm đặc trưng. Trong một cuộc nghiên cứu, một nhóm người tiêu dùng được trải nghiệm mùi vỏ cam và một nhóm khác trải nghiệm hỗn hợp hương thơm vỏ cam, húng quế và trà xanh. Kết quả là nhóm trải nghiệm mùi vỏ cam đã chi tiêu nhiều hơn nhóm còn lại 20%.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button