Ý tưởng Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp nuôi yến: cơ hội làm giàu từ đây

Khởi nghiệp nuôi yến đang vươn lên trở thành một ngành chăn nuôi công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được thành công người khởi nghiệp cần lưu ý nhiều điều. Vậy những điều gì làm nên cơ hội thuận lợi cho ngành này? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé.

Lịch sử nghề nuôi yến

Ngành nuôi yến có nguồn gốc từ đất Khánh Hoà, đây được coi là nơi loài chim này về đầu tiên. Nguyên nhân là do một trận bão lớn năm 1995, theo cơn bão yến đã từ Thái Lan bị cuốn về nơi đây. Trải qua hai năm sau, 1997 Khánh Hoà bắt đầu có nhiều tổ yến. Do đó, đến tận nay khi nhắc về tổ yến đa số người đều nhớ ngay đến yến Khánh Hoà. Với giá thành cao và chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, nhiều người đã bắt đầu nghiên cứu cách thức để nuôi yến.

Khởi nghiệp nuôi yến: cơ hội làm giàu từ đây
Khởi nghiệp nuôi yến: cơ hội làm giàu từ đây

Yến là một loài chim tương đối khó nuôi, không phải ai cũng có thể nuôi được. DO đó, khi khởi nghiệp nuôi yến, người muốn dấn thân vào phải tìm hiểu nhiều kiến thức cũng như trang bị nhiều thứ để yến về. Yến thường sống thành đàn và trú ngụ tại những nơi gọi là “đất lành”. Loài chim này trong tự nhiên sẽ làm tổ tại các hang động, trong trường hợp nuôi thì cần phải có điều kiện thích hợp thì mới ở lại làm tổ.

Để có thể khởi nghiệp nuôi yến, trước hết chính là phải chuẩn bị một môi trường có điều kiện tương đối giống với các hang động nhằm có thể cho yến sinh trưởng tốt. Do đó, nguyên tắc đầu tiên trong nghề này chính là nơi nuôi phải có rêu, môi trường ẩm ướt, nhiệt độ lạnh như trong hang động,… Có như vậy thì yến mới về trú ngụ và làm tổ.

Các bước để khởi nghiệp nuôi yến

Để khởi nghiệp nuôi yến, trước hết người nuôi cần phải tham khảo nhiều tài liệu và sách báo nói về loài yến để có thể hiểu được tập tính sinh sống của chúng. Khi muốn bắt tay vào việc, điều đầu tiên cần làm chính là tiến hành cho xây dựng nhà yến. Nhà yến phải được xây cao, đồng thời phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp bên trong từ 27 – 30 độ C. Ngoài ra, bên trong còn phải lắp đặt hệ thống phun sương để tạo độ ẩm, chỉ số thích hợp từ 70 – 85%. Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu về phương hướng để thuận lợi hơn trong việc chim về.

Khởi nghiệp nuôi yến: cơ hội làm giàu từ đây
Nhà yến được xây dựng và mô phỏng lại điều kiện lý tưởng đối với loài yến trong hang động

Để có thể gọi chim về sau khi xây xong, bạn cần phải lắp đặt thiết bị giả tiếng chim yến ở vị trí cao nhất của nhà. Việc thu hút chim yến bạn chỉ cần chiếc CD có ghi lại tiếng chim yến cùng với bộ phận khuếch tán âm  thanh như ampli cùng với loa. Chỉ cần đơn giản như trên là đã có thể gọi yến về làm tổ.

Đặc biệt, còn phải trang bị thêm hệ thống đèn đuổi chim cú vì đây là loài “kẻ thù” của loài yến. Chim cú sẽ làm yến bỏ đi và không ở lại. Quá trình thu hút yến về sẽ diễn ra trong khoảng từ 6 – 1 năm đầu sau khi xây nhà xong. Trong thời gian này bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi và hoàn thiện điều kiện sinh sống tốt nhất bên trong.

Thu nhập của khởi nghiệp nuôi yến

Trước đây, khi chưa có mô hình yến nuôi tổ yến tự nhiên sẽ được khai thác tại các hòn đảo biệt lập, địa hình nguy hiểm vì thế thường có giá rất cao. Hiện nay, khi đã có mô hình nuôi yến, giá có phần giảm xuống nhưng nhìn chung thu nhập này đã mở ra cơ hội làm giàu của người. Nếu có vốn tương đối cùng với tinh thần tìm hiểu, nghiên cứu ham học hỏi là bạn đã có thể khởi nghiệp nuôi yến.

Yến là loài chim có tập tính sống thành từng cặp, tổ của chúng được xây nên từ nước nước bọt và có hình dạng như chiến thuyền. Bên trong, yến sẽ đẻ trứng và ấp con ngay bên trong tổ, thời gian thu hoạch yến chính là lúc con non trưởng thành và bay đi. Giá thành yến hiện nay giao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tuỳ theo từng loại đã nhặt lông hay thô. Gia yến vẫn liên tục tăng và thị trường ngày càng mở rộng, do đó nghề nuôi yến vẫn còn cơ hội rộng mở đối với người nuôi.

Khởi nghiệp nuôi yến: cơ hội làm giàu từ đây
Giá tổ yến tương đối cao, tạo nên cơ hội làm giàu không khó đối với người nuôi

Để có thể khởi nghiệp ngành này, bạn cần chuẩn bị số vốn từ 500 – 1 tỷ đồng cho chi phí xây nhà, lắp đặt các thiết bị cần thiết. Tuy bỏ ra số vốn tương đối lớn nhưng thời gian khai thác đối với nhà yến lên đến 25 – 30 năm. Nếu bầy yến đạt từ 1000 – 2000 con, sản lượng mỗi tháng thu về sẽ giao động từ 1 – 5 kg tổ yến. Trung bình 1 ký tổ yến có giá từ 15 – 20 triệu đồng, vì vậy người nuôi có thể thu hồi vốn nhanh chóng trong vòng 1 năm đầu.

Ngoài bán yến dạng nguyên tổ, nhiều nơi còn tận dụng yến nhuyễn, vụn để chế biến thành những thực phẩm dinh dưỡng để kiếm thêm lợi nhuận. Trung bình giá của những món này cũng giao động từ 500 – 1 triệu đồng cho một bộ sản phẩm.

Ngành khởi nghiệp nuôi yến tạo ra nhiều cơ hội cho người muốn dấn thân vào đây. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết hôm này phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành quả.

5/5 - (1 bình chọn)

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra

DMCA.com Protection Status
Back to top button

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP TRẺ - STARTUP VIỆT NAM

Đăng ký thành công

Có lỗi xảy ra