Top 10

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công

Khởi nghiệp muộn có phải là vấn đề lo lắng của nhiều người, bởi họ cho rằng khởi nghiệp chỉ dành cho những đối tượng trẻ tuổi. Tuy nhiên bài viết hôm nay sẽ hoàn toàn đi ngược lại với nhận định trên. Hãy cùng chúng tôi điểm qua top những tỷ phú khởi nghiệp muộn bạn nhé.

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công nhất mọi thời đại

1. Harland David Sanders – Gà rán KFC

Xuất thân là một đại uý, Sanders ông mồ côi cha từ nhỏ phải sống với cha dượng và thường xuyên xảy ra tranh cãi. Đến khi trưởng thành ông từng xin việc ở nhiều nơi và từng bị sa thải bởi nhiều doanh nghiệp khác nhau. Trải qua nhiều khó khăn và không bỏ cuộc ông đã có thành tựu và khởi nghiệp thành công ở tuổi 62.

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công nhất mọi thời đại
Harland David Sanders – Gà rán KFC

Khi còn là một phục vụ tại một trạm ở Corbin (Kentucky), ông đã được mọi người đánh giá cao về khả năng làm món gà rán với hương vị rất ngon. Sau trận hoả hoạn thiêu rụi trạm Corbin, ông đã bắt đầu khởi nghiệp mở một nhà hàng với 140 chỗ ngồi và kinh doanh món gà với công thức đặt biệt của mình. Đến năm 1952, Sanders đã nhượng quyền thương hiệu gà rán KFC (Kentucky Fried Chicken – Gà rán Kentucky). Tính đến nay, thương hiệu này đã quá quen thuộc với người yêu thích thức ăn nhanh trên toàn thế giới.

2. Robin Chase – Zipcar ở tuổi 42

Robin Chase là người đồng sáng lập nên doanh nghiệp thuê xe Zipcar nổi tiếng khi đã ở tuổi 42. Trước đó Chase đã làm việc với vai trò một nhân viên chuyên môn tư vấn trong nhiều năm. Zipcar ở thời điểm năm 2000 là dịch vụ cho thuê nhanh chóng và tiện lợi nhất. Sự xuất hiện của điện thoại thông minh đã góp phân việc thuê xe Zipcar càng dẽ dàng hơn nữa.

Năm 2011, Zipcar là một doanh nghiệp được định giá lên đến 1,2 tỷ USD. Hiện nay, Chase đã rời khởi Zipcar và bắt tay vào kinh doanh lĩnh vực khác. Hiện nay Chase đang phát triển các doanh nghiệp vận tải như Buzzcar, GoLoco và gặt hái được nhiều thành công. Chiếc Zipcar đầu tiên vẫn được Chase giữ lại và được đặt trước ngôi nhà ở Massachusetts.

3. Ray Kroc khởi nghiệp tuổi 52

Ray Kroc là người có đóng góp rất lớn trong quá trình tạo dựng nên chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lừng danh thế giới – McDonald. Tuy nhiên điều ấn tượng và truyền cảm hứng nhất chính là ông khởi nghiệp từ tuổi 52 cùng anh em nhà McDonald vào năm 1954. Anh em nhà này trong thời điểm đó rất cần một đại lý nhượng quyền để mở rộng quy mô kinh doanh của cửa hàng. Lúc này, Kroc đã thấy được tiềm năng và nắm bắt cơ hội lúc này.

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công
Ray Kroc khởi nghiệp tuổi 52

Vào năm 1955, ông đã thành lập nên McDonald’s Systems Inc. Đây là cột mốc trong sự nghiệp của ông sau 30 năm kinh doanh với đủ ngành nghề như nhân viên, người chơi đàn,… Từ khi Kroc khởi nghiệp, McDonald ngày càng khẳng định vị thế và phát triển rộng khắp tianf cầu như ngày nay.

4. Safra Catz – Oracle ở tuổi 39

Năm 1999, Safra Catz bắt đầu khởi nghiệp bằng cách  gia nhập tập đoàn công nghệ máy tính Oracle. Lúc tham gia vào ban giám đốc của tập đoàn bà đã 39 tuổi. Trước đó, bà từng là nhân viên trong tổ chức tài chính Donaldson, Lufkin & Jenrette trong nhiều năm.

5. Momofuku Ando của Nissin Foods ở tuổi 48

Nissin Foods do ông Momofuku Ando là một công ty chuyên sản xuất và bán mặt hàng muối sau Thế chiến II. Thời điểm đó Nhật Bản có nhu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm rất cao từ đây đã thúc đẩy ông sáng tạo ra mì ramen ăn liền để đáp ứng thị trường. Khi khởi nghiệp ngành mì gói ông đa 48 tuổi.

6. Gordon Moore

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công
Gordon Moore là người đã tạo ra đinh luật Moore

Gordon Moore là người đã tạo ra đinh luật Moore, đây là một trong những sáng lập viên của tập đoàn sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới hiện nay – Intel. Một điều đáng chú ý là ông bắt đầu khởi nghiệp và tạo dựng nên cơ đồ kinh doanh ở tuổi 38.

Thời điểm trước đó, khi ông 27 tuổi Moore cùng 7 người khác tham gia nghiên cứu và tạo ra doanh nghiệp Fairchild Semiconductor. Tuy nhiên sau 10 năm hoạt động không hiệu quả, triển vọng phát triển kém, Moore đã quyết định tách ra và kinh doanh thành công như hiện tại. Intel là tập đoàn của ông cộng tác với người cộng sự Bob Noyce.

7. Jan Koum

Jan Koum sinh ra ở Ukraine, khi 16 tuổi ông cùng mẹ đến Mỹ. Lúc đó, ông đã phải sinh sống nhờ những chiếc tem thực phẩm và phiếu trợ cấp từ chính phủ. Đông thời ông phải làm công việc người gác cổng để có thể trang trải chi phí sinh hoạt. Khi 18 tuổi, Koum học lập trình và duy trì việc đến trường tuy nhiên ông đã bỏ học trước khi có tấm bằng tốt nghiệp.

Top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công
Jan Koum sáng lập WhatsApp

Sau này ông làm việc tại tập đoàn Yahoo trong khoảng 10 năm nhưng sau đó gác ngang để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. Vào năm 32 tuổi, Koum đã sáng lập nên tập đoàn  WhatsApp, trải qua bao nhiêu thất bại và rắc rối trong lúc mới hình thành sau đó 5 năm anh đã bán cho Meta với giá là 19 tỷ USD.

Trên đây là top những tỷ phú khởi nghiệp muộn thành công. Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm động lực và cảm hứng để khởi nghiệp ở lúc không còn trẻ. Chúc bạn sẽ thành công và đạt được những điều lớn lao.

5/5 - (1 bình chọn)

DMCA.com Protection Status
Back to top button